Majikkoi
icon 185 Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Bình, TP. Long Xuyên, An Giang

THỨC ĂN TĂNG TRƯỞNG CHO CÁ KOI

banner - THỨC ĂN TĂNG TRƯỞNG CHO CÁ KOI

THỨC ĂN TĂNG TRƯỞNG CHO CÁ KOI

Cá koi từ giai đoạn sinh ra đến trưởng thành cần nhiều dưỡng chất để có thể đạt được thể trọng cá nhất định, cá koi là giống cá có thể trọng lớn, nên việc chọn cho koi một công thức thức ăn thích hợp giúp tăng trưởng tối ưu cho cá koi là một việc cần chú ý của người nuôi koi.

Khi chọn một sản phẩm thức ăn cho cá koi chúng ta cần xem xét nhu cầu cần thiết của từng giai đoạn phát triển của koi, thức ăn đó có đủ hàm lượng dinh dưỡng cần thiết dùng cho sinh trưởng và phát triển của koi hay không? Nếu người nuôi koi đang cần một sản phẩm thức ăn tăng trưởng cho cá koi thì cần phải tìm hiểu những gì?

Thông qua bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý một số việc cần làm để có thể giúp người nuôi hiểu hơn về những sản phẩm thức ăn tăng trưởng nào thích hợp với đàn koi của bạn.

THỨC ĂN TĂNG TRƯỞNG CHO CÁ KOI

Mục lục bài viết 

Thức ăn tăng trưởng cho cá koi phải có thành phần dinh dưỡng cao

- Protein cho koi phải đảm bảo trên 40%, mới có thể đáp ứng được nhu cầu về protein của cá koi. Đặc biệt là ở giai đoạn cần tăng trưởng về kích thước, hoàn thiện các cơ quan bên trong, và bên ngoài của cơ thể cá. Protein là nguyên liệu để tạo nên cơ bắp cho koi. Có hai dạng protein mà cá koi có thể hấp thụ, một là protein có nguồn gốc thực vật chủ yếu từ tảo. Hai là, protein có nguồn gốc từ động vật chủ yếu từ các loài giáp xác, bột cá, bột tôm. Ngoài ra, Bột nành, mì lát, là nguồn cung cấp thêm các Carbohydrates cho koi.

- Đảm bảo cung cấp đủ khoáng chất, vitamin, chất sơ dễ tiêu hoá…

Bên cạnh sự cần thiết về protein thì các phần dinh dưỡng như khoáng chất, vitamin và chất sơ dễ tiêu hoá cũng góp phần vào sự phát triển của cá. Vitamin C có một tầm quan trọng đối với Koi chúng giúp koi tạo được sức đề kháng cho cơ thể. Bên cạnh đó cá koi cũng cần thêm nhiều vitamin khác như A, B, K. Các vitamin, khoáng chất, tự nhiên thường nằm trong tảo xoắn. Các Omega-3-6-9 thì nằm trong dầu cá và cả trong tảo xoắn.

- Kích thích cá ăn ngon, mùi vị của thức ăn phải thơm, có thể dẫn dụ cá, tìm mồi khi đói

Cá koi có tập tính sống thành đàn, mỗi khi cho cá koi ăn, hoặc gọi chúng đến chỗ ăn sẽ là một trải nghiệm thú vị cho người nuôi, việc một sản phẩm thức ăn có khả năng dẫn dụ cá, kích thích cá thèm ăn, thì mùi thơm của thức ăn sẽ đảm nhận vai trò này. Khi chúng nghe được mùi thơm của thức ăn lan toả trong nước, cá sẽ phát hiện nhanh chạy đến chỗ ăn. Chỉ cần gọi được một vài con đến điểm ăn, thì đàn koi cũng sẽ nhanh chóng tập trung lại. Nhận thức ăn mà chủ của chúng cung cấp cho chúng.

- Tăng trưởng nhanh và không tích mỡ ở koi

Để cho koi có được một thân hình hoàn mỹ. Phát triển cần đối, luôn là sự quan tâm đặc biệt của người nuôi koi, vì koi là dòng cá cảnh giá trị cao. Một chú koi có thân hình cân đối, không bị to đầu, mập bụng, vân màu rõ nét, sắc tố trên da sáng bóng, vây và đuôi không bị rách. Thì mới cho thấy được một chú koi đáng đồng tiền. Khi cung cấp thức ăn tăng trưởng cho cá phải chú ý rằng, thức ăn với hàm lượng chất béo thấp, các dưỡng chất dễ hấp thụ, chuyển hoá nhanh. Khi cá tăng trưởng mạnh, nhanh nhưng không gây mỡ tích tụ, đặc biệt là phần bụng cá vốn sẽ là nơi xuất hiện đầu tiên, cho thấy một chú koi đã bị béo phì.  

- Thức ăn dạng nổi sẽ dễ kiểm soát mỗi khi cho koi ăn

Đây là ưu điểm cho sản phẩm thức ăn tăng trưởng cho cá koi, thức ăn với dạng nổi, chúng ta dễ dàng quan sát, mỗi khi cho cá ăn, chúng ta nên cho một lượng vừa phải vào vòng thức ăn, nơi cá có thể nhận biết đó là nơi có thể tìm thấy thức ăn mỗi khi đói. Trong giờ cho ăn nhất định trong ngày, nếu chúng ta tập luyện cho cá những thói quen này, khi tới giờ ăn, hoặc khi đói chúng thường tập trung lại ở vòng cho cá koi ăn. Khi cho cá ăn, thức ăn không bị trôi lạc khắp hồ nuôi, hoặc thức ăn trôi kẹt vào các chỗ hóc, cá không vào được, làm dư thừa ăn, gây hao phí.

Còn thêm, ở các dòng sản phẩm thức ăn tăng trưởng cao cấp ví dụ như Majikkoi Extra Grow (Thức ăn cao cấp Majikkoi tăng trưởng) còn bổ sung thêm Probiotics, đó là những chủng khuẩn có lợi cho đường ruột của cá koi, giúp chúng tiêu hoá tốt thức ăn, tăng khả năng hấp thụ thức ăn, còn tạo thêm đề kháng cho cá, giúp cá cạnh tranh lại với các loại vi khuẩn ngoại nhập gây bất lợi cho koi thông qua đường thức ăn. Đảm bảo cho koi có một sức khoẻ tốt hơn.

Khi xem xét kỹ thành phần dinh dưỡng trong thức ăn Majikkoi Extra Grow, chúng ta nhận thấy rõ công dụng của sản phẩm không chỉ là tăng tưởng mạnh cho cá koi, dòng sản phẩm còn bổ sung thêm Yucca có tác dụng khử mùi hôi và giảm amonia trong chất thải của cá, giữ sạch sẽ cho môi trường sống của cá, lâu thay nước hồ nuôi; còn có Spirulina, Astaxanthin với vai trò là những chất kích thích màu tự nhiên, kết hợp với các vitamin có trong thức ăn giúp cá koi lên được màu sắc đẹp, làm đậm màu trên thân cá. Riêng tảo Spirulina: đã có Protein, calo, chất béo omega-6 và omega-3, carbohydrate, sắt, đồng, magie, kali, mangan, canxi, photpho, tất cả các Amino acid thiết yếu, vitamin C, E, A1, K, B1, B3, B2, B6…. Thông qua những thông tin cụ thể này có thể cung cấp thêm cho người nuôi koi hiểu rõ thêm về công thức của thức ăn cao cấp Majikkoi Extra Grow để bạn có thể quyết định chọn sản phẩm này. Hỗ trợ cho sự tăng trưởng của đàn koi của bạn. Mà không cần phải quá lo lắng hoặc tốn thêm thời gian tìm hiểu các sản phẩm khác, khi chưa biết rõ nguồn gốc, hoặc chưa có kinh nghiêm. Thông tin về sản phẩm bạn có thể tìm hiểu kỹ tại website của công ty Majikkoi.com. Hoặc có thể gọi điện thoại đến hotline của công ty  038 2222 346. Để nhận được tư vấn hoàn toàn miễn phí cho khách hàng.  

Thức ăn tăng trưởng cho koi phải có nguồn gốc rõ ràng

Thị trường thức ăn cho cá koi ngày một nhộn nhịp hơn, khi nhiều sản phẩm thức ăn được bày bán trên thị trường, với đủ kiểu sản phẩm, đến từ rất nhiều nguồn hàng không rõ nguồn gốc, làm nhầm lẫn nhiều về chất lượng và giá cả sản phẩm, việc này không những ảnh hưởng đến túi tiền của người nuôi koi, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ cho đàn koi của người nuôi. Nhiều người bán còn lầm tưởng rằng thức ăn nào cũng có thể bán cho cá koi, những sản phẩm này thường không ghi rõ thành phần của nó, được đóng gói trong những bao bì hoặc chai lọ không có nhãn mát thương hiệu. Và một khi người mua không rõ, có thể mua về sử dụng vô tình mất tiền tốn thời gian, không những cá của bạn có thể không có sự tăng trưởng, mà còn có biểu hiện suy dinh dưỡng. Dẫn đến thân hình mất cân đối, màu sắc của thân cũng nhạt dần. Mất đi giá trị của cá koi. Việc còn tệ hơn, khi người mua có thể mua được các sản phẩm có ghi nhãn hiệu với mát nhãn là nhập khẩu, có ghi nguyên bản tiếng nước ngoài, có xuất xứ từ Nhận Bản, hoặc từ Thái Lan, nhưng thực tế sản phẩm này đã được phù phép bằng việc lấy thức ăn của các loại cá cảnh khác đóng vào bao bì rồi đem bán cho người tiêu dùng. Khi sử dụng các loại thức ăn không rõ nguồn gốc, chất lượng thường kém rất nhiều, dẫn đến cá không tăng trọng, tiêu hoá khó khăn. Vì chất độn vào trong thức ăn kém chất lượng thường là những tạp chất rất khó tiêu hoá đối với cá koi. Thế nên, việc tìm hiểu một sản phẩm thức ăn cho cá koi thì rất cần thiết cho người nuôi koi mới làm quen.

THỨC ĂN TĂNG TRƯỞNG CHO CÁ KOI
Ảnh chụp: Một sản phẩm thức ăn tăng trưởng không rõ nguồn gốc đang bày bản ở một cửa hiệu trên địa bàn TP. Long Xuyên.

Trước khi bạn bắt đầu gia nhập vào hội cư dân nuôi koi, thì việc tìm hiểu trước sẽ giúp cho chúng ta có một cái nhìn rõ nét và đánh giá trong việc chọn lựa những sản phẩm thức ăn nào phù hợp với đàn koi của bạn.

Thời gian đầu của việc nuôi koi, để chăm sóc tốt đàn koi, thì người nuôi nên thử nghiệm và luân phiên thay đổi các sản phẩm thức ăn tăng trưởng cho koi với nhau để chọn loại nào thích hợp. Việc này có thể liên hệ tư vấn ở các trung tâm chăm sóc koi chuyên nghiệp. Hoặc tìm hiểu thêm nhiều bài viết liên quan trên website của Majikkoi.com, tại mục Kinh nghiệm Chăm sóc Koi để hiểu rõ hơn về các loại thức ăn tăng tưởng đáp ứng nhu cầu của người nuôi koi.

Giai đoạn nào thì cần bổ sung thức ăn tăng trưởng cho cá koi?

Cá koi ở 1 - 3 năm tuổi là thời gian tăng trọng nhanh nhất của cá, chúng có thể tăng đến 60cm trong ban năm đầu. Người nuôi có thể chú ý đến tốc độ tăng trưởng của cá koi mà bổ sung thức ăn tăng trưởng cho thích hợp.

Đây là giai đoạn cá koi xây dựng cấu trúc tổng thể của cá, các cơ quan bên trong và bên ngoài của cá đều cần dưỡng chất từ thức ăn để có thể phát triển cân đối.

Để tránh tình trạng còi cọc cho cá Koi việc người nuôi koi cần làm là tạo được môi trường sống thích hợp cho koi. Loại bỏ những nguyên nhân gây stress cho cá koi. Chọn cho koi một sản phẩm thức ăn chất lượng cao để cho koi ăn hàng ngày.

Thời gian nào trong năm thì nên cho ăn thức ăn tăng trọng cho koi

Mùa thích hợp để thúc đẩy chuyển hoá thức ăn trong năm là mùa hè và mùa sinh sản của cá. Cá koi có thể bắt đầu sinh sản lần đầu vào khoảng 18 tháng tuổi, chúng một lần có thể sinh đến vài chục nghìn trứng. Trước thời kỳ chuẩn bị sinh sản cá thường ăn nhiều, để có đủ dưỡng chất cung cấp cho quá trình sinh sản. Cá koi ở những ngày đầu mới nở, thức ăn mà chúng dùng để sinh trưởng cũng từ noãn hoàng của trứng, mà đây cũng là dưỡng chất của cá mẹ cung cấp cho chúng khi được sinh ra. Cá mẹ sẽ cần dưỡng chất đủ dinh dưỡng, để thực hiện nhiệm vụ của cá mẹ. Sau mùa xuân, là mùa hè, nhiệt độ của môi trường sẽ tăng lên, khí trời ấm áp, thúc đẩy sự chuyển hoá các chất ở bên trong cá koi nhiều hơn, do đó chúng cũng cần bổ sung thêm thức ăn, bù lại sau sinh.

Mùa hè cũng là thời gian cần nhiều thức ăn để chúng duy trì hoạt động sống, chúng sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn, vận động nhiều hơn, nên thức ăn bổ sung cho chúng cũng cần hơn. Cần quan sát mỗi khi cho koi ăn, đảm bảo rằng người nuôi koi luôn kiểm soát được nhiệt độ của môi trường sống của koi.

Nhiệt độ vào mùa hè thường nóng hơn các mùa còn lại. Riêng ở các thành phố lớn, như HCM, nhiệt độ mùa hè có thể lên đến 35 độ C hoặc có thể 40 độ C vào thời điểm nóng nhất trong ngày. Việc tăng nhiệt môi trường sẽ nhanh chóng ảnh hưởng đến sức khoẻ của cá koi. Do đó, người nuôi cần có một chế độ điều hoà nhiệt độ môi trường sống chủ động, và có kiểm soát liên tục. Việc điều chỉnh nhiệt độ của nước ở mức nhiệt lý tưởng cho koi tầm 23-24 độ C thì dù nhiệt độ môi trường có biến động lớn, nhưng môi trường sống của cá sẽ không gây ảnh hưởng quá nhiều. Nhiệt độ nước ít biến động, cũng giảm đi tác nhân gây stress cho cá koi.

THỨC ĂN TĂNG TRƯỞNG CHO CÁ KOI

Cá koi trẻ thì cần nhiều thức ăn tăng trưởng hơn cá koi lớn tuổi

Cá trẻ thường thì nhu cầu tăng trưởng của chúng sẽ cao hơn cá koi đã có tuổi. Từ 1-5 năm đầu, cá koi có thể đạt được mức tăng trưởng tối đa của giống đó. Cá koi ở năm 7 tuổi đã có chiều dài gần bằng với cá sống trên 10 năm. Vì vậy ở giai đoạn cá còn trẻ, người nuôi koi cần cung cấp đủ thức ăn cho koi, và đảm bảo rằng thức ăn mà người nuôi cung cấp có thể cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng cho koi giúp cho cá koi có thể tăng trưởng tốt. Bên dưới là biểu đồ tăng trưởng trung bình của koi từ 1 - 5 năm tuổi.

 

THỨC ĂN TĂNG TRƯỞNG CHO CÁ KOI

1 inch = 2.54 cm

Nguồn ảnh: Itsafishthing

Thông qua biểu đồ trên cho chúng ta một nhận xét khách quan về tiến trình phát triển của cá koi ở 5 năm đầu tiên, với mức tăng trưởng lớn nên cá koi sẽ cần nhiều thức ăn hơn, việc cung cấp lượng thức ăn đủ dưỡng chất sẽ quyết định đến kích cỡ của koi. Trong những ngày có thời tiết tốt trong năm, chúng ta có thể cho koi ăn 4 lần trên ngày. Vào những ngày thời tiết có nhiệt thấp hơn thì có thể giảm theo mức nhiệt của môi trường. Xem phần “Biểu đồ số lần cho cá koi ăn tương ứng với nhiệt độ môi trường” ở bài viết THỨC ĂN CHO CÁ KOI.

Để có thể giúp cho koi phát triển đúng với tuổi trưởng thành ngoài yếu tố về dinh dưỡng còn phụ thuộc vào một số yếu tố sau như: Nhiệt độ của môi trường sống, chất lượng của nước, kích cỡ của hồ nuôi koi, mật độ của koi trong hồ…Để có thể giúp cho koi tăng trưởng tốt chúng ta sẽ tốt ưu hoá từng điều kiện một. Sau khi các điều kiện sống được điều chỉnh ở mức lý tưởng cần cho cá koi. Thì khi chúng ta cung cấp cho koi thêm sản phẩm thức ăn đúng với nhu cầu tăng trưởng nữa thì cá koi của chúng ta sẽ đạt được chiều dài thân tương ứng với tuổi trưởng thành. Có được một thân hình hoàn thiện sẽ là một trong những yếu tố để đánh giá một koi có chất lượng tốt. Ngoài ra, dưỡng chất cân đối cũng giúp cho koi có được màu sắc tươi khoẻ, các vân màu có thể phát triển tốt, để khi chúng ta cung cấp thêm các dưỡng chất kích thích màu, thì màu sẽ dễ lên, và lên được đậm nét hơn. Sức khoẻ tốt, thì thân thể tốt, thân thể tốt thì màu sắc trên thân cũng được thể hiện rõ đẹp. >>Tìm thức ăn tăng màu cho cá koi.

Hoặc có thể tìm hiểu thêm các bài viết liên quan kèm theo bên dưới.

Team Majikkoi chia sẻ cùng bạn.

Từ khoá: thức ăn tăng trưởng cho cá koiTHỨC ĂN TĂNG TRƯỞNG CHO CÁ KOI 

 

 

MAJIKKOI THỨC ĂN CÁ KOI CAO CẤP - MADE IN VIET NAM  

Like Page trên Facebook or theo dõi chúng tại majikkoi.com để đón xem những bài viết mới nhất dành cho bạn! 

 

 
THỨC ĂN CÁ KOI TIÊU BIỂU CỦA MAJIKKOI.COM
THỨC ĂN CỦA CÁ KOI

MAJIKKOI TĂNG TRƯỞNG

Thúc đẩy tăng trưởng kích thước, không bị tích tụ mỡ, giúp Koi ăn ngon, tiêu hoá tốt, đề kháng tốt.

<Đặt mua sản phẩm này>

THỨC ĂN CỦA CÁ KOI

MAJIKKOI TĂNG MÀU

Đánh thức những gam màu tiềm ẩn bên trong cá Koi. Cho Koi những gam màu sắc nét, sáng bóng.

<Đặt mua sản phẩm này>

THỨC ĂN CỦA CÁ KOI

MAJIKKOI 2 TRONG 1

2 trong 1, tăng trưởng nhanh, lên màu đẹp, không bị tụ mỡ, tăng sức đề kháng, ăn ngon, tiêu hoá tốt.

<Đặt mua sản phẩm này>

Có thể bạn sẽ thích