Majikkoi
icon 185 Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Bình, TP. Long Xuyên, An Giang

THỨC ĂN TĂNG MÀU CHO CÁ KOI

banner - THỨC ĂN TĂNG MÀU CHO CÁ KOI

THỨC ĂN TĂNG MÀU CHO CÁ KOI

Cá koi vốn được phát triển nhờ vào những vân màu sáng tươi đẹp, với đầy đủ màu của của một chiếc cầu vòng, khi chúng bơi lượng dưới hồ nước làm cho koi càng sinh động đáng yêu hơn, để có thể mang lại màu sắc tươi đẹp cho đàn koi của bạn thì thức ăn đóng vai trò lớn, vì nuôi trong hồ nhân tạo phần lớn cá Koi được tăng trưởng nhanh và Tăng màu đẹp nhờ vào tâm sức của người chăm sóc. Việc chọn một loại thức ăn tăng màu cho cá koi cũng là một công việc cần thiết cho người nuôi koi.

Mục lục bài viết thức ăn tăng màu cho cá koi

1. Thức ăn có vai trò như thế nào trong việc tăng màu cho cá koi

Thức ăn là nguồn lực đầu tiên trong quá trình phát triển của cá, để có được màu sắc tự nhiên thì cá koi phải được cung cấp được protein đủ lớn, các chất kích thích màu tự nhiên, các vitamin, các vi lượng cần cho quá trình cấu tạo nên những vân màu trên thân cá. 

Khi bạn nhận nuôi một chú cá koi, hãy quan sát chúng, và so sánh với những giống cùng loại, từ cường độ màu trên da, đến môi trường nuôi. Do màu sắc của cá koi cũng chịu ảnh hưởng bởi môi trường nuôi, nếu trong cùng một điều kiện sống mà cá koi (các hồ nuôi thường có thiết kế tương tự nhau trong cùng khu vực địa lý) của bạn và cá koi do nhà sản xuất giới thiệu, hoặc từ nguồn tìm hiểu có uy tín, cá koi của bạn có màu nhạt hơn, thì bạn có thể sử dụng thêm thức ăn tăng màu cá koi để cung cấp thêm vào bữa ăn hàng ngày. Việc này giúp cá của bạn có được mùa sắc đậm hơn qua thời gian nuôi. Thời gian ăn và liều lượng của thức ăn tăng màu nên cho ăn xen kẻ, với các loại thức ăn khác. 

Yếu tố quyết định đến màu sắc của cá koi nằm ở 3 sắc tố chính quan trọng nhất, sắc tố đỏ, đen, vàng. Các sắc tố này được cung cấp nhờ vào việc ăn uống của cá koi. Trong điều kiện nuôi để có thể cho koi có được màu sắc tốt, thì các sắc tố màu sẽ được bổ sung thêm vào trong nguồn thức ăn của cá.

Trên thân của cá koi có các tế bào gọi là Chromatophores là những vùng tế bào chứa các sắc tố màu của cá koi, khi chúng được lắp đầy thì cá có được màu sắc rõ nét. Nó được xem như nhà máy chứa của các sắc tố, số lượng của chúng có giới hạn, nên khi cá koi ăn nhiều các chất kích thích sắc tố quá mức sẽ dẫn đến dư thừa, làm cho cá koi chuyển từ màu trắng tuyết sang màu trắng vàng, hoặc có loại có màu hồng nhạt. Do đó, việc kiểm soát lượng thức ăn tăng màu cá koi cũng rất cần thiết. Khi nào cần tăng màu cho cá koi thì chúng ta mới cho ăn, nếu cá bắt đầu chuyển từ màu trắng tuyết sang trắng vàng hay hồng thì nên giảm lượng thức ăn tăng màu xuống, giảm nhiệt độ nước xuống thay bằng thức ăn tăng trưởng thường ngày, sau một vài tuần cá sẽ trở lại màu trắng thường ngày. Cá koi sẽ điều tiết cơ thể. 

2. Tăng màu cho cá koi dựa vào đặc điểm của giống

Mỗi giống cá koi sẽ có những màu sắc riêng và cần những sắc tối riêng để có thể giúp cá koi có được màu sắc đúng với giống cá nó. Điều này cần chúng ta tìm hiểu thêm về những vân màu trên thân cá koi, và quyết định chọn loại thức ăn nào thích hợp với chúng.

THỨC ĂN TĂNG MÀU CHO CÁ KOI

Sắc tố đỏ trên thân cá, với một chú Kohaku Koi có 2 màu chủ đạo là đỏ và trắng. Nền trắng nổi lên những vân màu đỏ rõ nét. Nó cũng là một trong ba giống cá koi phổ biến nhất trên thế giới. Đây cũng là dòng cá koi đầu tiên được biết và nhân giống lần đầu tiên ở Nhật Bản, với mục đích nuôi thưởng cảnh. 

Để giúp cho cá koi có được màu đỏ tự nhiên thì trong khẩu phần ăn của cá koi cần có được các carotenoid màu Đỏ, cá koi lấy từ nguồn thức ăn thường là tảo trong hồ nuôi, nhưng ở điều kiện nuôi nhân tạo, hồ nuôi thường vệ sinh thường xuyên, giới hạn diện tích trong hồ nên không cung cấp đủ carotenoid loại này cho cá koi để cá tăng được màu đỏ trên thân. Để giúp cho koi được màu đỏ tự nhiêu và duy trì nó trong suốt quá trình nuôi, thì người nuôi koi có thể bổ sung vào thức ăn các loại thức ăn có chưa nhiều carotenoid hỗ trợ cho cá lên màu đẹp hơn.

THỨC ĂN TĂNG MÀU CHO CÁ KOI

Trong quá trình chăm sóc cho cá koi, nếu thấy thân cá từ màu trắng tuyết chuyển sang màu hồng, thì cần giảm nhiệt của nước xuống, thay đổi khẩu phần ăn, giảm các loại thức ăn có nhiều carotenoid vàng hoặc đỏ

Cá Koi Yamabuki thì có màu vàng, để giúp cá có được màu vàng đạm thì khẩu phần ăn của cá phải cung cấp được cá sắc tố màu vàng, các tế bào chứa nhiều sắc tố vàng được gọi là Xantophores

Chúng ta có thể chia các nhóm sắc tố ảnh hưởng đến màu sắc của koi thành các dạng như sau: 

Erythrophores: Sản sinh ra Pteridine tạo nên màu đỏ hoặc đỏ cam

XantophoresSản sinh ra Carotenoids tạo nên màu vàng

MelanophoresSản sinh ra Melanin tạo nên màu xám, nâu

IrodophoresSản sinh ra guanine and purine tạo sự phản chiếu của màu trắng lấp lánh

Irodophores là lớp tế bào phản chiếu màu sắc tạo nên ánh bạc trên cá Koi Nhật Bản. Lớp tế bào này sẽ tác động đến độ tương phản của da cá Koi: cá sẽ có màu ánh kim nếu những tế bào này nằm toàn bộ trên bề mặt da; ngược lại (khi chúng nằm dưới bề mặt da), da cá sẽ có dạng lưới (tương tự Koi Matsuba). 

Ngoài ra màu đen còn được quyết định bởi hệ thần kinh trung ương và hormone nội tiết bởi vì chúng phát triển lên sắc tố melanine đó. Melanine là 1 mạng lưới trong hệ thần kinh trung ương và tế bào mỡ trên da, làm cho da chuyển sang màu đen.

Bên cạnh đó, nếu lượng canxi và magie quá cáo thì màu đen sẽ bị nhạt dần.

Điều đặc biệt là khi có sự kết hợp giữa Irodophores và Chromatophores, Koi sẽ sinh ra với các màu sắc tương phản như vàng khối. Hay màu sắc đặc biệt như màu xanh dương được sản sinh khi Chromatophores đen nằm dưới lớp da, còn Irodophores nằm ở giữa lớp da.

Có thể thấy Irodophores và Chromatophores chính là 2 nhân tố tạo nên mọi sắc tố, là nguyên nhân của sự đa dạng sắc màu trên cá Koi Nhật Bản.

3. Đảm bảo điều kiện sống tốt khi muốn tăng màu cho cá koi

Thức ăn là điều kiện đầu tiên để kiểm tra xem cần bổ sung gì cho quá trình phát triển của cá koi, thì điều kiện thức thứ hai trong việc tăng màu cho cá koi là điều kiên sống của cá koi. 

Để xây dựng được một điều kiện sống đủ tiêu chuẩn người nuôi koi có thể tham khảo thêm bài viết Kinh Nghiệm về koi, chúng tôi có đưa ra một số chỉ tiêu cần thiết để người nuôi hiểu nên duy trì các điều kiện sống như thế nào để cho koi có được môi trường sống thích hợp. Các nội dung cần quan tâm: Nhiệt độ môi trường nước, Chỉ tiêu chất lượng nước, kích cỡ hồ nuôi koi, tình trạng sức khoẻ của koi, điều kiện bảo vệ koi tránh những tác nhân bên ngoài…

4. Những giai đoạn nào cần bổ sung thức ăn tăng màu cho cá koi

Trong quá trình sinh trưởng của cá koi, giai đoạn tăng trưởng của thời kỳ trưởng thành từ 7 - 9 tháng đầu đời là giai đoạn cá koi cần cố định lạ cấu tạo của cơ thể, và sát lập các các màu sắc vốn có trong đặc điểm sinh học của cá koi. Việc bổ sung những dòng thức ăn có chứa nhiều carotenoid tự nhiên giúp cá koi có đủ nguồn dinh dưỡng để tổng hợp nên màu sắc của mình. Cá koi từ 3 - 4 năm tuổi có thể đạt được màu sắc cố định và không biến đổi nhiều trong quá trình sống của nó so với đặc điểm sinh học của giống đó. Trong thời gian tăng màu chúng ta cũng có thể phối trộn với thức ăn tăng trưởng để thực hiện 2 nhiệu vụ cùng một lúc, vừa tăng trưởng thể trọng cho cá koi vừa tăng được màu sắc tươi đẹp. Để tìm hiểu bài viết  Thức ăn trưởng cho cá koi

Có một lý do đặc biệt - nước lạnh hơn sẽ làm tăng màu sắc!

Nhiệt độ nước mát hơn làm cho koi có màu sắc rực rỡ hơn nhiều; làm nổi bật màu trắng, màu đỏ và làm đậm màu da đen. Nhiệt độ nước thấp hơn có nghĩa là koi ăn ít hơn do quá trình trao đổi chất chậm hơn, mang lại nhiều màu sắc hơn trên bề mặt. Quy tắc này đúng đối với cá koi như Showa, Sanke, Shio Utsuri, Sumi và nhiều giống cá khác. Vào mùa hè, hầu hết cá koi sẽ phai màu, vì vậy nếu bạn nhận thấy cá của bạn trông hơi xỉn hơn một vài tháng trước đó, đó có thể chỉ là sự thay đổi của thời tiết và nhiệt độ. 

Người nuôi nhớ rằng, khi cá đã quá già thì màu sắc tự nhiên trên cá cũng nhạt màu, điều này là do gene quy định, nên việc chúng ta muốn tăng màu cho cá vào lúc này cũng là điều không thể, nên chúng ta không cần bổ sung thức ăn tăng màu cho nó. Thay bằng các loại thức ăn thích hợp với lưa tuổi, bổ sung các loại thức ăn dễ tiêu hoá, tạo đề kháng và giúp các có được tuổi thọ tốt. Bạn có thể một cá koi bình thường có thể sống đến vài chục tuổi. Tuổi thọ cao nhất của koi ghi nhật đến này đã trên 226 tuổi. Do tuổi thọ dài, nhiều người nuôi cá koi có tính cha truyền con nối.

5. Một số loại thức ăn tăng màu tự nhiên

Trong tự nhiên cá koi thường tìm ăn các loại thức ăn giàu carotenoid cho cá Koi giúp lên màu đẹp gồm có tôm hoặc các loài giáp xác, nhuyễn thể, tảo xoắn, hoa cúc vạn thọ và ớt bột. Nhờ vào những sắc tố này cá có thể tích tụ lại dưới da và cho ra những màu sắc mà ta thấy ở trên các koi. 

THỨC ĂN TĂNG MÀU CHO CÁ KOI

Nếu không có đủ thời gian để tìm kiếm cũng như là phối trộn nhiều thứ lại với nhau nếu bạn thấy phiền, có thể sử dụng những sản phẩm thức ăn tăng màu cho cá koi chuyên dụng đã được bày bán rộng rãi trên thị trường. Lưu ý rằng, người nuôi cá koi nên chọn những thương hiệu thức ăn tăng màu có uy tín, tránh mua những sản phẩm kém chất lượng là tốn tiền bạc và công sức chăm sóc của chúng ta. Thông qua bài viết này chúng tôi cũng đề xuất thêm cho người nuôi koi tham khảo cũng như tìm hiểu về dòng sản phẩm thức ăn Tăng màu cho cá koi Majikkoi. Dòng thức ăn cá koi cao cấp được sản xuất ngay tại Việt Nam, mang đến cho người nuôi Koi sử dụng được sản phẩm chất lượng tương hàng cao cấp ngoại nhập, nhưng giá lại là giá thị trường nội địa. Vì nhờ đã giảm được chi phí vận chuyển đường dài, chi phí thuế quan…Majikkoi Extra color, Giúp cho đàn koi của chúng ta có được những màu sắc tươi đẹp, màu đạm nét hơn. 

Để cá koi có được màu sắc đẹp thì thức ăn cho cá koi phải đảm bảo được các thành phần dinh dưỡng thiết yếu như sau:

- Hàm lượng protein phải trên 40%

- Có chứa đầu đủ các nguyên tối đa lượng và vi lương cần thiết cho quá trình lên màu của cá koi.

- Trong thức ăn cho cá koi phải có cung cấp được các thành phần kích thích màu tự nhiên cho cá koi. 

- Tạo cho cá koi có một cơ thể khoẻ mạnh, có đề kháng tốt. 

Đây cũng là những ưu điểm vốn có của dòng sản phẩm Majikkoi Extra Color. Công thức này đã được các chuyên gia dày công nghiên cứu. Cho cá koi có được những màu sắc tươi đẹp, đáp ứng mong mỏi của người nuôi cá koi. Là sản phẩm đặc biệt thích hợp cho người nuôi koi có mong muốn giúp cho đàn koi của mình tăng được màu sắc tự nhiên xinh đẹp, công thức được nghiên cứu dành riêng cho sự phát triển những vân màu trên koi. Được phát triển dựa vào đặc điểm sinh học của cá koi, với các thành phần từ nhiên nhiên có nguồn gốc từ tảo xoắn và các loài giáp xác. Chứa các kích thích tố tự nhiên giúp cho cá koi có được màu sắc đạm nét, sáng bóng hơn. 

Để có thể hiểu rõ các thành của sản phẩm, cũng như những công dụng của thức ăn cho cá koi của bạn. Mời bạn đọc thêm các bài viết liên quan sau.

Team Majikkoi chia sẻ cùng bạn.

Từ khoá: thuc an tang mau cho ca koi, thức ăn tăng màu cho cá koi,

 

 

MAJIKKOI THỨC ĂN CÁ KOI CAO CẤP - MADE IN VIET NAM  

Like Page trên Facebook or theo dõi chúng tại majikkoi.com để đón xem những bài viết mới nhất dành cho bạn! 

 

 
THỨC ĂN CÁ KOI TIÊU BIỂU CỦA MAJIKKOI.COM
THỨC ĂN CỦA CÁ KOI

MAJIKKOI TĂNG TRƯỞNG

Thúc đẩy tăng trưởng kích thước, không bị tích tụ mỡ, giúp Koi ăn ngon, tiêu hoá tốt, đề kháng tốt.

<Đặt mua sản phẩm này>

THỨC ĂN CỦA CÁ KOI

MAJIKKOI TĂNG MÀU

Đánh thức những gam màu tiềm ẩn bên trong cá Koi. Cho Koi những gam màu sắc nét, sáng bóng.

<Đặt mua sản phẩm này>

THỨC ĂN CỦA CÁ KOI

MAJIKKOI 2 TRONG 1

2 trong 1, tăng trưởng nhanh, lên màu đẹp, không bị tụ mỡ, tăng sức đề kháng, ăn ngon, tiêu hoá tốt.

<Đặt mua sản phẩm này>

 

 

 

Có thể bạn sẽ thích