Majikkoi
icon 185 Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Bình, TP. Long Xuyên, An Giang

THỨC ĂN CỦA CÁ KOI

banner - THỨC ĂN CỦA CÁ KOI

THỨC ĂN CỦA CÁ KOI

Để tìm được những loại thức ăn tốt cho cá koi, có thể giúp cho cá có thể tăng trưởng nhanh và lên màu đẹp, thì cũng có một chút khó khăn nhất định trong việc suy nghĩ tìm kiếm và chọn lựa một loại sản phẩm thích hợp.

thuc-an-cua-ca-koi

MỤC LỤC BÀI VIẾT THỨC ĂN CỦA CÁ KOI

Điều quan trọng để chọn một công thức thức ăn của cá koi, có sự cân bằng hoàn hảo về thành phần protein, khoáng, vitamin, chất sơ… giữ cho sức khoẻ của cá koi tốt và ổn định về thể trạng.

Khi cá được cho ăn với những thành phần tự nhiên đúng để giữ cho những vân màu trên thân koi được sinh động và xinh đẹp. Việc rất quan trọng là chọn một công thức đã được thiết kế dễ dàng tiêu hoá và thức ăn này sẽ giữ cho hồ của bạn được trong sạch.

Đừng quá lo lắng, có nhiều chọn lựa khả thi đáp ứng những tiêu chuẩn về chất lượng.

Cá koi ăn thức ăn gì thì tốt nhất để tăng trưởng và lên màu đẹp?

Một trong những lựa chọn tốt của chúng ta để làm thức ăn của cá koi là sản phẩm Majikkoi 2 in1, đây là dòng sản phẩm với công thức tổng hợp vừa cho cá có được khả năng tăng trưởng tối ưu, còn giúp cho cá koi tăng màu rõ nét. Đáp ứng nhu cầu của người nuôi. Majikkoi 2 in 1 được sản xuất từ dây chuyền thức ăn hàng đầu Đông Nam Á, Công thức đặc biệt cân bằng này giúp thức ăn có khả năng thúc đẩy tăng trưởng kích thước của cá Koi mà còn ngăn tích tụ mỡ, vừa cho cá lên màu đẹp, giúp Koi tăng sức đề kháng, ăn ngon, tiêu hoá tốt, thải ít phân và giúp giảm tần suất thay nước.

Khi nào thì cho cá koi ăn?

Cho cá koi ăn thì không phải dễ như cho cá cảnh ăn. Chúng hơn một loài cá thông thường, chúng có một tầm quan trọng trong việc tham gia khéo léo vào sự cân bằng của hệ sinh thái của hồ nuôi cá. Cho cá koi ăn thì rất cần thiết không chỉ để giữ được sức khoẻ của cá koi mà còn giữ được sức khoẻ tổng thể của cả hồ nuôi cá.

Người nuôi không chỉ làm đảm bảo rằng chọn đúng loại thức ăn, mà còn phải cho koi ăn đúng cách. Một phần lớn của những lo lắng đó khi người cho chúng ăn. Với koi, phức tạp hơn một chút so với việc "chỉ cho chúng ăn hai đến bốn lần một ngày". Có rất nhiều điều cần xem xét để xác định thời điểm thích hợp để cho cá koi ăn.

Trước khi đi vào nội dung chi tiết, chúng ta cần thiết phải hiểu một ít về đặc tính sinh học của cá koi. Một vài thứ bạn có thể không thật sự nhận ra nếu bạn là một người mới đến với koi, cá koi thì không có dạ dày như nhiều loài cá khác. Điều đó có nghĩa là quá trình tiêu hóa của cá koi bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các yếu tố bên ngoài. Một điều cần nhớ về Koi là chúng là động vật máu lạnh, có nghĩa là chúng cũng không thể kiểm soát nhiệt độ cơ thể của chính mình. nhiệt độ thay đổi, đồng nghĩa thân nhiệt của cá koi cũng thay đổi theo, điều này dẫn đến ảnh hưởng đến khả năng sinh tồn và chuyển hoá thức ăn của cá Koi.

Hai đặc điểm kể trên đây cho thấy cá koi phụ thuộc rất nhiều vào việc có môi trường thích hợp để phát triển. Mặc dù chúng có thể thích ứng trong môi trường hoang dã, nhưng ao lớn và có nước sâu không thực sự là môi trường tự nhiên, người nuôi phải tỉ mỉ trong việc kiểm soát môi trường và thích ứng để tạo cho cá koi của bạn cơ hội phát triển tốt nhất có thể.

Một trong những điều quan trọng nhất cần theo dõi là nhiệt độ. Vì koi là động vật biến nhiệt nên nhiệt độ nước ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của chúng. Nhiệt độ lạnh làm nó hoạt động chậm lại, nhiệt độ ấm làm nó tăng tốc, nhiệt độ cao quá mức làm chúng sốc nhiệt. Về cơ bản, là koi rất đói vào mùa hè vì đốt quá nhiều năng lượng, không thể cao hơn 300C, đây được xem là mức độ cao đói với cá Koi, khi nhiệt độ môi trường càng cao thì nồng độ oxy hoà tan ngày càng giảm, làm cho koi khó thở, mệt mỏi và có thể gây chết cá nếu không có biệt pháp xử lý, nhiệt độ sống của hồ nuôi koi nên duy trì ở ngưỡng từ 23-240C đây là vùng nhiệt độ sinh trưởng tốt đối với koi. Ngược lại, vào mùa đông, chúng sẽ không ăn nhiều vì chúng hầu như không đốt cháy bất cứ thứ gì. Do vậy khi chăm sóc koi chúng ta nên thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của hồ nuôi, để có những biện pháp xử lý kịp thời để duy trì ngưỡng nhiệt độ tốt cho koi sinh tồn, nếu nhiệt độ xuống quá thấp, chúng ta có thể không cần cho cá koi ăn.

Để xác định thời điểm khi nào cho cá koi ăn, có một số điều cần xem xét. Kích thước của koi thì cần chú trọng. Cá nhỏ cần ít thức ăn hơn cá lớn. Bạn cũng phải lưu ý đến khí hậu. Những Koi sống ở nơi có khí hậu nhiệt đới vào mùa lạnh nhiệt độ môi trường không xuống quá thấp chúng ta có thể tiếp tục cho cá koi ăn thường xuyên, trong khi những koi ở vùng cực lạnh sẽ có thời khoá biểu cho ăn khác nhau đáng kể giữa các mùa. Do đó, cần lưu ý để người nuôi có thể xem xét và bổ sung thức của cá koi cho thích hợp với những chú koi nhà mình.

Sau một mùa đông dài, bạn có thể háo hức muốn cho cá koi của mình ăn vào thời điểm đầu tiên của mùa xuân nhưng tốt nhất là đợi cho đến khi nước đạt đến nhiệt độ trên 8 độ C (48 độ F). Khi nhiệt độ tăng, quá trình trao đổi chất của koi tăng tốc và chúng sẽ yêu cầu nhiều thức ăn hơn. Sự tuần hoàn của khí hậu, nhiệt độ tăng vào mùa này rồi sẽ giảm xuống, ngược lại khi thay đổi mùa. Lúc này thức ăn của cá koi cũng cần giảm đi hoặc tăng lên theo biến đổi của thời tiết, để đáp ứng cho nhu cầu của cá koi. Hãy tiếp tục đọc, những chi tiết cụ thể hơn đang ở các phần tiếp theo.

Cho cá koi ăn bao nhiêu thì được?

Như chúng tôi đã đề cập trong phần đầu, và những bài liên quan, koi cần ăn bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ nước vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự trao đổi chất của cá koi. Một ước tính an toàn là chỉ cho cá koi ăn những gì chúng sẽ tiêu thụ trong vòng 5 phút sau mỗi lần cho ăn, thức ăn sẽ tiêu hoá hết trong khoảng 4h đồng hồ khi đi qua đường ruột của cá koi. Điều đó thay đổi rất nhiều giữa các mùa theo 2 cách.

Đầu tiên, chúng sẽ không cần cho ăn thường xuyên trong những tháng có thời tiết lạnh. Thứ hai, Koi có thể không ăn nhiều trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 phút vào những ngày mát mẻ của mùa thu như khi koi ăn vào những ngày cao điểm của mùa hè. Riêng ở các khu vực gần xích đạo mùa hè ở thời điểm nắng nóng lên cao. Cần phải hiệu chỉnh nhiệt độ của nước, hoặc nên giảm lượng thức ăn nếu thấy cá tập trung ở những khu vực như bơm khí, dòng nước chảy, hoặc ngay dưới chân thác nước, cá khi đó có thể đang cần thêm nhiều oxy để hoạt động hơn là cần ăn nhiều.

Đây là một lý do, tại sao bạn bên sử dụng thức ăn nổi để cho cá koi của bạn ăn. Nó không chỉ giúp koi tìm thức ăn và giữ cho chất thải không lắng xuống đáy mà còn giúp bạn theo dõi lượng thực ăn của cá koi. Khi biết rõ có thể điều chỉnh cho thích hợp, cá koi ăn quá chậm, hoặc ăn không hết trong khoảng 5 phút thì những lần kế tiếp trong mùa nóng đó, nên giảm lại, tránh hao phí thức ăn.

Thêm một điều cần ghi nhớ là tốt hơn nên cho ăn ít hơn là cho ăn quá nhiều, chia nhỏ số lần ăn trong ngày, có thể cách nhau khoảng 4h đồng hồ cho mỗi lần ăn, và phải nên nhớ cá koi phải ăn hết thức ăn trong khoảng 5 phút, còn chậm hơn nhiều, nên điều chỉnh và quan sát tiếp. Quan sát cá koi khi cho nó ăn cũng là cách để nhận biết là chúng còn muốn ăn nữa không, ánh mắt và thời gian đớp mồi của koi, nếu chúng đã được nuôi nhiều tháng và quen với việc cho ăn của chủ, thì chúng đói, muốn ăn nữa, chúng thường có ánh nhìn theo hướng người cho ăn, hoặc tập trung quanh vòng thức ăn nhiều hơn, trong giờ ăn.

Chúng ta thường nên cho cá koi ăn như thế nào?

Nhiệt độ thì luôn quan trọng đến đến việc nuôi dưỡng cá koi, một thứ ảnh hưởng lớn hơn đó là cách thức mà bạn sẽ thường xuyên cho koi ăn.

Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một vài hướng dẫn căn bản như một cách thông dụng để bạn biết cách cho cá koi ăn khi căn cứ vào nhiệt độ của nước. Nhưng nhớ rằng, có nhiều yếu tố khác cần xem xét. Cá koi nhỏ thì ăn ít hơn, cá koi lớn thì ăn nhiều hơn. Để tính được lượng thức ăn cần thiết cho koi bạn có thể đọc thêm bài kinh nghiệm về cá koi.

Vào những mùa mà nhiều độ nước trên 15 độ C (60 độ F) nhưng thấp hơn 29.4 độ C (85 độ F). có thể cho cá koi ăn 4 lần trên ngày bởi chuyển hoá thức ăn của chúng tăng ở trong môi trường nhiệt độ này. Một khi nhiệt độ nước ở 29.4 độ C (85 độ F) hoặc 32.2 độ C (90 độ F), cá koi gặp khó trong chuyển hoá thức ăn. Khi nhiệt độ nước nóng, bạn nên chờ đến gần tối hoặc buổi sáng sớm kiểm tra nhiệt độ nước và cho cá koi ăn khi nhiệt độ ở một mức thích hợp.

Khi nhiệt độ ở trong khoảng 10-15.5 độ C (50 - 60 độ F) thì cho koi ăn một vật 2 lần trên ngày. Dừng cho thức ăn của koi khi nhiệt độ dưới 10 độ C (< 50 độ F) sự tiêu hoá thức ăn mất 3 - 4 ngày ở mức nhiệt đó và sự dư thừa thức ăn có thể xẩy ra với koi, chúng chỉ ăn một ít thức ăn mỗi ngày. Nếu koi toả vẻ đói, bạn có thể thử cho một ít thức ăn một hoặc hai lần trên tuần.

Thêm một điều cần suy nghĩ là các loại thức ăn khác nhau thích hợp ở các mức nhiệt của các mùa khác nhau vì tốc độ tiêu hoá và nhu cầu dinh dưỡng của cá koi sẽ khác nhau. Nếu nhiệt độ dưới 15 độ C (<60 độ F), hãy cho koi của bạn ăn các loại thực phẩm ít protein, như rau, bí và trái cây hoặc bất kỳ loại thức ăn nào koi ăn được cho 3 hoặc 4 mùa. Khi nước ấm lên, hãy từ từ tăng lượng protein mà chúng nhận được.

Cá Koi của bạn tại sao nó dừng ăn? (cách điều chỉnh nó)

Có nhiều lý do dẫn đến tại sao cá koi của bạn nó dừng ăn, có cái nghiêm trọng, có cái ít nghiêm trọng. Không đáng quan ngại khi cá koi của bạn bỏ ăn vào cuối thu và bắt đầu ăn lại khi vào xuân với tiết trời ấm dần lên, đó là đặc điểm sinh học tự nhiên của koi.

Nhớ rằng, nếu bạn sống ở vùng có sự thay đổi khí hậu cực lạnh, thì koi sẽ chuyển vào trạng thái ngủ đông, chúng sẽ dừng ăn. Cá koi cũng có thể dừng ăn ở giữa mùa hè vì nắng nóng. Điều này, có thể là một sự lo lắng nhẹ cho người nuôi, nên có thể thay đổi chất lượng nước và điều hoà nó về nhiệt độ thích hợp với koi.

Nên nhớ, cá koi không có khả năng kiểm soát sự chuyển hoá thức ăn của nó. Do đó, bất kể là những nguyên nhân gì làm cho koi không thèm ăn thì người nuôi có thể điều chỉnh, hãy điều chỉnh để giữ sức khoẻ cho koi của bạn. Ở đây có một số lý do phổ biển khiến cho cá koi của bạn dừng ăn và những gì bạn có thể làm để điều chỉnh nó.

  1. Chất lượng nước

Nước là môi trường sống, là ngôi nhà của koi, các thành phần của nước quyết định đến sức khoẻ của koi. Yếu tố đầu tiên cần điều chỉnh là nhiệt độ của nước, nó phải được theo dõi thường xuyên duy trì ở nhiệt độ lý tưởng cho koi tầm từ 23 đến 24 độ C.

Nhớ rằng, nhiệt độ của nước ảnh hưởng đến quá trình chuyển hoá các chất của koi. Dù là, nhiệt độ của môi trường bên ngoài nóng, nhiệt môi trường nước của koi sống thì không đổi theo được. Cá Koi rất nhạy cảm với những nguyên nhân tăng hoặc giảm đột ngột. Phải nên đảm bảo đến việc kiểm tra thường xuyên các chỉ số ammonia, nitrites, and pH là những yếu có có thể dẫn đến việc dừng ăn và những vấn đề liên quan đến việc thèm ăn của cá koi.

  1. Stress

Một sự thay đổi đột ngột trong môi trường cũng có thể gây ra hậu quả tương tự. Điều này có thể xảy ra do những kẻ săn mồi như vịt trời hoặc chim bối cá, mèo, hay gấu… xâm phạm không gian của koi hoặc thậm chí một điều gì đó đơn giản như sắp xếp lại cây và đồ trang trí trong và xung quanh hồ nuôi koi, cũng làm cá koi bị stress. Hy vọng rằng những tác nhân gây căng thẳng nhỏ sẽ tự giải quyết trong một hoặc hai ngày và mọi thứ sẽ trở lại bình thường. Người nuôi koi có thể tìm cách để hạn chế những việc này.

    1. Bệnh tật

Nếu bạn nhận thấy một trong những chú koi của bạn bắt đầu tách khỏi đàn và dường như mất cảm giác thèm ăn trong những điều kiền sống bình thường, thì đó có thể koi bị bệnh. Bệnh có thể do vi khuẩn, ký sinh trùng, hoặc một số loại chấn thương nhưng tự cô lập mình khỏi nhóm là một hành vi tự nhiên. Trong thời gian này, những chú koi bị bệnh sẽ cố gắng chữa lành và phát triển mạnh mẽ hơn. Sau một vài ngày hoặc vài tuần, chúng sẽ quay lại đàn và bắt đầu ăn uống trở lại. Nếu không, koi có thể cần được quan tâm và chăm sóc thêm, thậm chí có thể dùng thuốc. Nếu cần thiết bạn có thể cho chúng ở sang một hồ khác, nếu được cách ly sớm với những bệnh dịch có tính lây truyền nó sẽ giảm ảnh hưởng đến cả đàn koi.

Nếu nhận thấy bất kỳ sự chậm chạp, mất màu sắc hoặc vết loét hoặc vết thương có thể nhìn thấy, bạn nên xử lý nước bằng phương pháp điều trị ký sinh trùng trên diện rộng.

  1. 5. Thức ăn

Điều này có thể do chất lượng thức ăn bạn đang sử dụng. Có thể nó không có đủ lượng chất dinh dưỡng cao hoặc có thể koi cần một chất gì đó, mà thức ăn hằng ngày không có. Bạn có thể thử thay đổi thức ăn đang sử dụng hoặc thử thêm một vài loại trái cây và rau tươi để trộn thêm cho koi ăn. Nếu người nuôi chuyên nghiệp sẽ để ý nhiều đến thức ăn cho koi, và chọn những thương hiệu cao cấp. Khi có được thức ăn tốt, giúp việc chăm sóc của người nuôi trở nên đơn giản hơn. Bạn có thể chọn dùng Thức Ăn Cao Cấp Majikkoi, một thương hiệu tin cậy của người tiêu dùng.

Chúng tôi đã gợi ý cho bạn nhiều vấn liên quan đến thức ăn của cá koi, hy vọng các bạn có thêm một vài kinh nghiệm bổ ích để chăm sóc cho đàn koi của chúng ta ngày một tốt hơn, giúp chúng có được một sức khoẻ ổn định, ăn uống ngon miệng. Có được màu sắc tươi đẹp.

Nguồn tham khảo: Aquarium Adviser

Từ khoá: THỨC ĂN CỦA CÁ KOI, thức ăn của cá koi, thuc an cua ca koi, thưc an cua cá koi 

 

 

MAJIKKOI THỨC ĂN CÁ KOI CAO CẤP - MADE IN VIET NAM  

Like Page trên Facebook or theo dõi chúng tại majikkoi.com để đón xem những bài viết mới nhất dành cho bạn! 

 

 
THỨC ĂN CÁ KOI TIÊU BIỂU CỦA MAJIKKOI.COM
THỨC ĂN CỦA CÁ KOI

MAJIKKOI TĂNG TRƯỞNG

Thúc đẩy tăng trưởng kích thước, không bị tích tụ mỡ, giúp Koi ăn ngon, tiêu hoá tốt, đề kháng tốt.

<Đặt mua sản phẩm này>

THỨC ĂN CỦA CÁ KOI

MAJIKKOI TĂNG MÀU

Đánh thức những gam màu tiềm ẩn bên trong cá Koi. Cho Koi những gam màu sắc nét, sáng bóng.

<Đặt mua sản phẩm này>

THỨC ĂN CỦA CÁ KOI

MAJIKKOI 2 TRONG 1

2 trong 1, tăng trưởng nhanh, lên màu đẹp, không bị tụ mỡ, tăng sức đề kháng, ăn ngon, tiêu hoá tốt.

<Đặt mua sản phẩm này>

 

 

Có thể bạn sẽ thích