Majikkoi
icon 185 Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Bình, TP. Long Xuyên, An Giang

Thức ăn cho cá koi lớn nhanh

banner - Thức ăn cho cá koi lớn nhanh

Thức ăn cho cá Koi nhanh lớn

Thức ăn đóng vài trò quan trọng quá trình phát triển cho cá koi nhanh lớn, sau khi chúng ta xây dựng cho koi một hồ nuôi cá koi lý tưởng thì việc chăm sóc cho cá koi làm chúng nhanh lớn phụ thuộc vào thức ăn cho chúng rất nhiều. 

Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu cho bạn bài viết về chủ đề Thức ăn cho cá koi nhanh lớn. Hy vọng bạn sẽ nhận được nhiều điều thú vị từ bài viết này.

Mục lục bài viết Thức ăn cho cá Koi nhanh lớn

1. Giai đoạn nào thì cá koi nhanh lớn

Cá koi sẽ có thể tăng nhiều về kích cỡ từ khi mới sinh ra đến khi trưởng thành nên việc này cần một nhu cầu cao về dinh dưỡng và các chất cần thiết để cấu tạo nên một cơ thể hoàn chỉnh cho cá koi. 

Trong vòng 12-18 tháng tuổi, cá koi đã có thể bắt đầu chu kỳ sinh sản đầu tiên, 

Cá koi tăng trọng nhanh ở 5 năm đầu đời, lượng thức ăn để cung cấp cho chúng trong giai đoạn này cũng nhiều hơn ở các giai đoạn sau, có thể ngày cho ăn đến 4 lần, vào những ngày tiết trời ấm áp, nhiệt độ tăng quá trình chuyển hoá thức ăn càng tăng nhanh hơn, nhưng nhiệt độ không cao hơn 29.4 độ C, thường nhiệt trong hồ nuôi Koi nhiều người khuyên duy trì ở mức nhiệt tầm 23-24 độ C, với mức nhiệt này cá Koi vừa có thể sinh hoạt, màu sắc cũng tươi đẹp hơn, nếu nhiệt độ tăng quá cao chúng sẽ rất dễ bị stress, dẫn đến bỏ ăn, hoặc khó thở do thiếu oxygen hoà tan tổn hại sức khoẻ cho koi, nặng có thể dẫn đến tử vọng.   

Ở giai đoạn trưởng thành cá koi cần nguồn dinh dưỡng đủ chất, nên việc cung cấp đúng loại thức ăn cho koi vào lúc này giúp cho chúng nhanh hơn, và đạt được trọng lượng mong muốn, nhưng không phải muốn cho lớn càng nhanh thì cho ăn càng nhiều. Cho quá nhiều thức, đặc biệt là thức ăn có nhiều carbohydrate sẽ rất dễ làm koi béo phì, mất cân đối, giảm chất lượng koi. 

Người nuôi koi phải biết rõ rằng, cá koi dù muốn tăng nhanh nhưng ăn quá nhiều chúng sẽ không tiêu hoá kịp, thức ăn qua đêm sẽ bị thiu trong bụng của koi làm koi sinh bệnh, thường thì người cho ăn phải tính được nên cho ăn với liều lượng bao nhiêu, ngày cho ăn bao nhiêu lần, đến lúc nào trong ngày thì dừng cho ăn. 

Những mùa khí trời ấm áp thì có thể cho ăn 4 lần/ ngày nên là sau 6 sáng và kết thúc lần cuối cùng trước 6 tối, mỗi lần ăn nên cách nhau từ 2-4h. Số lượng thức ăn trên ngày có thể tính là 3% theo trọng lượng cơ thể koi, tuỳ vào mùa vụ và thời tiết, người nuôi sẽ điều chỉnh lại cho phù hợp với thể trạng của đàn koi mình đang chăm sóc, và nuôi dưỡng. Xem thêm bài viết Cách cho cá koi ăn để người nuôi hiểu rõ hơn về cách cho koi ăn đúng với nhu cầu của koi, giúp chúng tăng trưởng tốt, lên được màu đẹp. Không phụ tâm sức của người nuôi dành cho đàn koi thân yêu của mình.

2. Thức ăn nào thì cho cá koi nhanh lớn

Để giúp cá koi nhanh lớn thì hàm lượng thức ăn cung cấp cho cá koi phải đảm bảo được các hàm lượng dưỡng chất thiết yếu phục vụ cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cá koi.

PROTEIN

Nguồn protein thường thấy để cung cấp cho cá koi để làm thức ăn, được chia thành 2 nguồn chính: protein từ động vật, thường lấy từ bột của cá loại giáp xác, bột tôm, bột cá, côn trùng, nhộng, động vật đáy... Nguồn thứ hai là protein từ thực vật, tảo xoắn chính là một trong những nguồn thức ăn giàu protein có có nguồn gốc từ thực vật mà koi thu nhận để làm thức ăn cho mình, ngoài ra có thể dùng thêm những loại thức ăn có nguồn protein thực vật như: bã nành, mầm lúa mạch...Nhưng phải cân đối đừng làm dụng quá mức, mà phải có sự phối trộn một cách có khoa học, để cân bằng được các dưỡng chất cần thiết cho koi. 

Hiện tại, nhiều sản phẩm thức ăn cho cá koi đóng túi sẵn, ví dụ như Majikkoi Extra Grow, dòng sản phẩm chuyên dụng cho koi nhầm giúp cho koi có được thể trọng tốt, tăng trưởng tối ưu, với hàm lượng protein trên 40%, bao gồm 2 hai nguồn protein cần thiết cho cá koi, cung cấp đầy đủ cá amino acid thiết yếu, cùng các dưỡng chất cần thiết khác để phục vụ cho quá trình phát triển của cá koi. 

CARBOHYDRATES

Nguồn carbohydrates phổ biến cá koi thu nhận được trong nuôi làm cảnh hay trong điều kiện tự nhiên là nguồn từ rau củ quả, cây cỏ, và thực thuỷ sinh... Để bổ sung carbohydrates cho koi chúng ta có thể cho koi ăn thêm rau củ quả, những nguồn thức ăn này cung cấp cho koi nguồn carbs lại gần gủi với chúng ta, có thể tìm được ở các khu chợ gần nhà, hay có thể tự trồng trong vườn phục vụ cho người trồng và cả cho đàn koi thân yêu. Bên cạnh đó, chúng ta có thể chọn nhiều thức ăn dành cho cá koi nhanh lớn với hàm lượng carbs được cung cấp từ tảo là chủ yếu, đang cung cấp tận nơi cho người nuôi koi, như đã được giới thiệu ở trên thức ăn Majikkoi Extra Grow, giúp koi bổ sung thêm carbs, mà không cần mua thêm thức ăn bên ngoài.

CHẤT BÉO

Một thành phần thức ăn quan trọng khác là hàm lượng chất béo trong thức ăn cho cá Koi. Nếu cá koi của bạn còn nhỏ và vẫn đang phát triển, bạn nên chọn thức ăn có hàm lượng chất béo cao hơn. Trong quá trình cấu trúc cơ thể và tích trữ cho đến mùa lạnh, hàm lượng chất béo cao hơn trong thức ăn cũng có thể hữu ích cho việc tích luỹ dưỡng chất để ngủ đông. Trong những tháng ấm hơn, thức ăn có hàm lượng chất béo thấp hơn có thể được sử dụng để làm thức ăn nuôi cá. Một đề xuất cho người nuôi tham khảo:

Cá koi non: Hàm lượng chất béo 3-12%
Koi trưởng thành: Hàm lượng chất béo 3-6%

CAROTENOID

Có hai cách hình thành sắc tố để tạo màu cho cơ thể cá koi. (1) Một loại được tạo ra bằng cách tổng hợp các sắc tố như pteridine, melanines và purine trong cơ thể cá koi. (2) Một cách khác là sự hấp thụ các sắc tố trực tiếp từ thực phẩm, chủ yếu là carotenoid. Carotenoid có thể được chia nhỏ thành carotenes (ví dụ: α- β-carotenes và lycopenes) và xanthopylles, là oxy-carotenoid (ví dụ: astaxanthin, lutein và zeaxanthin). Astaxanthin, sắc tố ảnh hưởng mạnh lên koi (sắc tố của cơ, thịt, và da), có nguồn gốc chủ yếu từ động vật phù du, giáp xác và cũng có thể được tổng hợp bởi một số vi sinh vật như nấm men Phyaffia và tảo Haematococcus, trong khi lutein (màu vàng) và zeaxanthin chủ yếu có nguồn gốc từ thực vật chẳng hạn như alphalpha, ngô, ngô vàng và tảo.

VITAMIN, KHOÁNG CHẤT VI LƯỢNG, CHẤT TĂNG CƯỜNG MIỄN DỊCH

Vitamin và khoáng chất đóng vài trò rất quan trọng trong thức ăn cho cá koi. Có nhiều loại vitamin trong thức ăn của cá koi sẽ giúp thúc đẩy làn da khỏe mạnh, thị lực, tiêu hóa, tăng trưởng và thậm chí là màu sắc tươi sáng hơn. Một trong những loại vitamin quan trọng nhất đối với koi là Vitamin C, hoặc Acid Ascorbic. Loại vitamin này sẽ giúp cá koi chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và vi rút, đồng thời hỗ trợ sự phát triển của sụn và collagen. Khi chọn thức ăn cho cá koi, hãy nhớ kiểm tra “acid ascorbic” hoặc “vitamin C”, vì đây là một trong những cách tốt để tăng cường hệ miễn dịch của cá một cách tự nhiên.

Cùng với vitamin C, vitamin A, B và K cũng rất quan trọng, góp phần tạo nên cân nặng, thị lực, sự trao đổi chất, điều hòa máu và phát triển mô khỏe mạnh. 

Một điều khác cần xem xét là thức ăn cho cá koi có chứa bất kỳ chất tăng cường hệ miễn dịch nào hay không? Là tự nhiên và tổng hợp. việc này cho phép chúng ta quyết định nên chọn loại thức ăn nào để sử dụng cho cá koi của mình. 

VỀ ĐẶC TÍNH CỦA THỨC ĂN

Thức ăn cho cá koi dễ dàng tiêu hoá, dễ hấp thụ, sẽ được ưu tiên. Do cá koi rất dễ bị ảnh hưởng đến việc tiêu hoá vì nguồn thức ăn, nếu các loại thức ăn trên thị trường có hàm lượng các chất khó tiêu hoá, thường là nguồn thức ăn, hay cám thức ăn rẻ tiền, không nhãn hiệu, nguồn gốc không rõ ràng, khi mua về dùng sẽ ảnh hướng đến sức khoẻ của koi.

Thức ăn cho cá koi có thể chia thành 2 loại thức ăn chính theo đặc tính: Thức ăn dạng nổi, và thức ăn dạng chìm. Các loại thức ăn đóng túi nhìn chúng có nhãn hiệu, nhưng quy về đặc tính của nó thì có thể phân biệt theo 2 tính chất này. Mỗi loại sản phẩm có những ưu điểm riêng và mục đích sử dụng theo thời tiết của từng vùng địa lý. Ở Việt Nam, tốt nhất là dùng thức ăn dạng nổi, vì chúng dễ kiểm soát mỗi lần cho cá ăn. Tránh được việc hao phí khi cho quá nhiều thức ăn mà ta không quan sát được với loại thức ăn dạng chìm. Với thức ăn dạng nổi, thì chúng ta cũng sẽ quan sát được koi đến ăn, và nhìn thấy được chúng. Thức ăn chìm thường dùng cho những nơi có mùa đông lạnh, nhiệt độ nước từ dưới 20 độ C, nhưng không thấp hơn 10 độ C. Xem thêm bài viết THỨC ĂN CHO CÁ KOI để biết rõ thời điểm nào nên cho koi ăn ở theo từng khoảng nhiệt nhất định.

3. Việc ăn uống của cá koi ảnh hưởng nhiều vào nhiệt độ và có tính mùa vụ

Cá koi sẽ bỏ ăn nếu nhiệt độ của môi trường lên quá cao, hoặc xuống quá thấp, việc này ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng của cá koi, khi muốn cá koi nhanh lớn thì khi cung cấp thức ăn cho cá phải biết được là vào mùa nào trong năm thì cá koi sẽ hấp thụ nhiều tăng trưởng nhanh. Mùa mà koi có mức tăng trưởng nhanh là vào mùa hè vì nhiệt độ của môi trường cũng ấm áp, koi đã lấy lại sức sau mùa xuân ấm áp thì mùa hè là lúc cá có đủ điều kiện để tăng nhanh kích thước dự trữ cho mùa sinh sản, và mùa đông kế tiếp. nên vào mùa hè ở nhiều nơi người nuôi koi sẽ bổ sung thức ăn cho cá koi lớn nhanh, thức ăn này thường là dòng thức ăn tăng trưởng có bán nhiều trên thị trường. người nuôi Koi ở Việt Nam, hoặc Long Xuyên muốn mua thức ăn tăng trưởng để cung cấp cho koi lớn nhanh thì có thể tìm mua thức ăn tăng trưởng Majikkoi, liên hệ Majikkoi qua nền tảng facebook đặt hàng qua điện thoại đều được. 

Thức ăn này sẽ cho koi nhanh lớn vì nó đảm bảo đủ dinh dưỡng thiết yếu, cung cấp một lượng lớn protein dễ hấp thụ, các vitamin khoáng chất, các co-enzym, đều có sẵn, cá koi có thể ăn ngay mà không cần phối trộn gì thêm.

4. Cá koi lớn nhanh còn phụ thuộc vào nguồn gene của nó

Các giống khác nhau thì sẽ có thể trọng khác nhau, việc bổ sung thức ăn cho cá koi nhanh lớn thường chỉ có tác dụng ở cá còn trẻ, hoặc cá trong giai đoạn tăng trưởng, kích cỡ của giống chịu ảnh hưởng của gene.Thường thì tuổi của koi càng cao thì sự thay đổi về kích thước cơ thể sẽ không còn rõ ràng như ở giai đoạn đầu của cơ thể. Cá trẻ thì sẽ lớn nhanh hơn và có sự khác biệt lớn về kích thước chỉ cần theo dõi từ 6 tháng tới 12 tháng chúng ta đã nhận thấy cá koi của mình đã thay đổi nhanh như thế nào.  

Khi nuôi koi để có thể đáp ứng mục tiêu nhanh lớn của mình thì không chỉ nằm ở hàm lượng thức ăn chất lượng mà còn xét thêm yếu tố là giống koi của bạn đang sở hữu, các giống koi trong nước thì không tăng nhanh được như các koi nhập khẩu từ Nhật, hoặc nuôi tại Nhật khi cho ăn thức ăn để cá koi nhanh lớn, thì chúng ta nên so sánh với các giống các cùng loại, cùng điều kiện sống và cùng môi trường sống thì việc cho thức ăn để cá nhanh lớn mới có hiệu quả như mong muốn của người nuôi.

Bên dưới chúng tôi có giới thiệu cho bạn đọc về thức ăn tăng trưởng cá koi Majikkoi công thức được nghiên cứu dành cho nhu cầu tăng trưởng của cá koi, nếu cá koi của bạn đang trong giai đoạn phát triển muốn chúng lớn nhanh thì đây sẽ là một chọn lựa thích hợp cho người nuôi koi, công thức của Majikkoi tăng trưởng có tất cả các thành phần dinh dưỡng thiết yếu. Với nguồn thức ăn có trên 40% protein, từ tảo xoắn và bột giáp xác, bổ sung thêm Probiotics thúc đẩy cho koi có được hệ miễn dịch tốt hơn.

Thành phần giá trị tiêu biểu của Majikkoi giúp cá lớn nhanh:

- Tảo Spirulina: Cung cấp hàm lượng protein đậm đặc, vitamin, khoáng chất, tạo ra enzyme chuyển hoá mỡ thành năng lượng kích thích tăng trưởng, tăng cường sắc tố tối đa cho cá.

- Krill Meal: Là bột giáp xác có hàm lượng protein cực kỳ cao nhưng dễ dàng tiêu hóa, thúc đẩy tăng trưởng nhưng vẫn hạn chế việc tích tụ mỡ, tăng cường sắc tố giúp Koi lên màu đẹp, tạo ra mùi vị hấp dẫn.

- Probiotics: Là loại vi sinh đường ruột gồm những chủng vi khuẩn tốt, giúp Koi dễ tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.

- Yucca: Hoàn toàn tự nhiên, an toàn và hiệu quả trong việc khử mùi hôi và giảm amonia trong chất thải của cá, giúp hấp thụ chất NH3 gây độc, làm sạch môi trường nước.

Thành phần phân tích/ Guaranteed Analysis

STTThành phầnHàm lượng
1Protein thô/ Crude Protein (Min)40%
2Béo thô/ Crude Fat (Min)10%
3Xơ thô/ Crude Fiber (Max)5%
4Tro/ Ash (Max)12%
5Ẩm/ Moisture (Max) 10%
 
THỨC ĂN CHO CÁ KOI NHANH LỚN
THỨC ĂN CỦA CÁ KOI

MAJIKKOI TĂNG TRƯỞNG

MAJIKKOI EXTRA GROW là dòng sản phẩm thức ăn chuyên biệt tập trung vào tăng trưởng cá Koi. Với công thức được nghiên cứu bài bản và sản xuất từ dây chuyền thức ăn hàng đầu Đông Nam Á, sản phẩm sẽ thúc đẩy tăng trưởng kích thước cá Koi mà không bị tích tụ mỡ, giúp Koi ăn ngon, tiêu hoá tốt và tăng sức đề kháng. Dạng viên nổi lâu tan không làm đục nước giúp giảm tần suất thay nước.

<Đặt mua sản phẩm này> 

 

 

SẢN PHẨM CÙNG NHÃN HIỆU CỦA MAJIKKOI

THỨC ĂN CỦA CÁ KOI

MAJIKKOI 2 TRONG 1

2 trong 1, tăng trưởng nhanh, lên màu đẹp, không bị tụ mỡ, tăng sức đề kháng, ăn ngon, tiêu hoá tốt.

<Đặt mua sản phẩm này>

Thức ăn cho cá koi lên màu

MAJIKKOI TĂNG MÀU

Đánh thức những gam màu tiềm ẩn bên trong cá Koi. Cho Koi những gam màu sắc nét, sáng bóng.

<Đặt mua sản phẩm này>

 

Người xem có thể tìm hiểu thêm những bài viết lên quan đến chăm sóc cá koi có thể xem thêm các bài viết liên quan trong danh mục này. <KINH NGHIỆM NUÔI KOI Xem tại đây>

Trên đây, chúng tôi đã gợi mở cho người đọc hiểu thêm nhiều phân tích hữu ích về chủ đề “thức ăn cho cá koi nhanh lớn”, nếu bạn vẫn còn những lo lắng chưa rõ về chủ đề này hoặc các chủ đề liên quan có thể kết nối với chúng tôi trên nền tảng facebook để lại bình luận về chủ đề liên quan, hoặc nhắn tin cho chúng tôi. sẽ có các chuyên gia tư vấn liên hệ lại chăm sóc bạn nhiều hơn, giúp bạn có được một hiểu biết đúng. Chăm sóc cho đàn koi của mình được tốt hơn.

Team Majikkoi chia sẻ cùng bạn.

Từ khoáthức ăn cho cá koi nhanh lớnthuc ăn cho ca koi nhanh lonthuc-an-cho-ca-koi-nhanh-lon.

 

MAJIKKOI THỨC ĂN CÁ KOI CAO CẤP - MADE IN VIET NAM  

Like Page trên Facebook or theo dõi chúng tại majikkoi.com để đón xem những bài viết mới nhất dành cho bạn! 

Có thể bạn sẽ thích