Majikkoi
icon 185 Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Bình, TP. Long Xuyên, An Giang

Thức ăn cho cá koi lên màu

banner - Thức ăn cho cá koi lên màu

Thức ăn cho cá koi lên màu

Giai đoạn nào thì cần thức ăn cho cá koi lên màu, nuôi koi mà có được một đàn koi đầy màu sắc tươi đẹp, bơi lượng trong nước mỗi lúc cho koi ăn, hay mỗi lần chúng ta tiến lại gần với chúng, sẽ là một trải nghiệm, một giờ thư giãn cho chủ nhân của koi. Với tập tính hiền hoà, thân thiện, nhẹ nhàng trong làng nước, koi sẽ làm say đắm người xem. Màu sắc tươi đẹp của cá koi làm nên sự cuốn hút đó.

Riêng ở các trung tâm vui chơi giải trí, các địa điểm du lịch, những hồ nuôi koi rộng lớn, với đàn koi vài trăm koi, đa chủng loại thì còn gì bằng, sao mà ta không say mê cho được, một điểm chụp hình lưu niệm lý tưởng giúp bạn có được cơ hội quảng bá doanh nghiệp một cách tự nhiên và giàu sức ấn tượng. 

Câu hỏi mà chúng ta bàn trong bày viết này hôm nay đó là thức ăn cho cá koi lên màu đẹp. Người nuôi koi, thường hỏi, khi nào thì cần bổ sung thức ăn tăng màu cho cá koi, koi ăn gì có thể lên được màu đẹp và tự nhiên, làm thế nào để giữ được màu sắc của cá koi lâu dài… Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta tìm hiểu về sơ qua về cơ sở sinh học của cá koi, quá trình sản sinh các sắc tố trên thân cá koi và giới thiệu cho bạn một số thức ăn cho cá lên màu đẹp. Hãy đọc tiếp các phần hữu ích của bài viết bên dưới dành cho bạn.

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Thức ăn cho cá koi lên màu

1. Đặc tính sinh học về màu của cá koi

Màu của cá koi hiện nay rất đa dạng, Chúng ta có thể tìm thấy được tất cả các màu trên cầu vòng đã xuất hiện trên thân của cá koi. Chúng được phối tạo từ 3 màu cơ bản đỏ, vàng và đen. Với hơn 100 giống khác nhau. 

Mỗi cá thể koi được thừa hưởng một nguồn gene nhất định từ bố mẹ, khi chúng được lại tạo từ các nguồn gene tốt, sở hữu được những đặc tính tốt về màu sắc, và hình dáng koi. Những nhà lai tạo theo những nhu cầu nhất định của mình sẽ chọn lai ra những giống có chất lượng, tìm được những màu sắc tự nhiên, khác lạ hơn. Mỗi koi sinh ra thường sở hữu những sắc tố màu nhất định, nó không thay đổi khi coi trưởng thành. Đặc tính sinh học trong gene của cá koi đóng vai trò quan trọng trong việc xác định màu sắc. Cá koi thuần chủng, lại tạo từ nguồn huyết thống tốt, có xu hướng có màu sắc sống động và theo mong muốn của người nuôi. 

Mỗi cá Koi được sinh ra với một số lượng tế bào sắc tố gọi là Chromatophores cố định tương đối không đổi trong suốt cuộc đời của Koi. Khi cá Koi già đi và lớn lên, các tế bào sắc tố này phải bao phủ một vùng da lớn hơn, do đó có xu hướng màu sắc trở nên nhạt hơn (do các tế bào sắc tố trở nên ít đậm đặc hơn) hoặc phân mảnh. Do đó, có sự khác biệt khá lớn cường độ màu sắc của cá koi non và cá trưởng thành, nên người nuôi cần chú ý về việc này, và chọn những giống cá thích hợp. Việc này này tự nhiên không phải lo lắng, chỉ khi trưởng thành koi mới thể hiện được rõ màu sắc thật sự của chúng.

Ở một số giống (ví dụ như Sanke và Showa), hoa văn thường thay đổi đáng kể khi cá lớn lên do màu sắc bề mặt bị phân mảnh và để lộ ra một màu khác đậm hơn. Khi cá Koi của bạn trở nên quá già, chúng có xu hướng trở nên nhợt nhạt hơn và trong một số trường hợp chuyển sang màu trắng. Điều này tương đương với việc tóc của chúng ta chuyển sang tóc bạc và không thể phục hồi được. Chúng ta cần hiểu việc này và chấp nhận nó như việc mà chúng ta phải già vậy. 

Đặc điểm sinh học quý của cá koi, cho koi có được những màu sắc tươi đẹp đa dạng trên thân cá koi.

Trong tự nhiên có hơn 800 sắc tố màu khác nhau, có những sắc tố cá koi có thể tự tổng hợp được, có cái thì không. Koi thì không tổng hợp được các sắc tố màu có nguồn gốc từ Carotenoid, mà phải được cung cấp từ nguồn bên ngoài, nên màu sắc của koi chịu ảnh rất nhiều từ nguồn thức ăn mà chúng ta cho cá koi ăn. Khi Koi hấp thụ được các carotenoid thông qua hệ tiêu hoá, các sắc tố này được vận chuyển và lắp đầy vào những vùng chứa các sắc tố màu nằm trên thân của cá koi, các tế bào này gọi là Chromatophores là những tế bào sản sinh các chất màu của cá koi. Tuỳ vào từng cá thể koi có sự sắp xếp nhất định trong cấu trúc sinh học mà các tế bào Chromatophores kiến tạo cho koi có những màu sắc riêng của nó.

Cá Koi có bốn nhóm tế bào sắc tố: Melanophores sản xuất melanin (chi phối màu đen trên thân của cá koi), Erythrophores sản xuất pteridine (chi phối màu đỏ trên thân của cá koi), Xanthophores sản xuất carotenoid (chi phối màu màu trên thân của cá koi)Iridophores sản xuất tinh thể guaninepurine (tạo nên sự lấp lánh cho thân cá koi).

Nguồn carotenoid trong tự nhiên có thể tìm thấy ở cả động vật , cả thực vật, và cả tảo... hiểu được nhu cầu của koi, người nuôi có thể tìm các nguồn thức ăn giàu carotenoid để cung cấp cho cá koi để giúp chúng tạo được màu sắc đẹp cho thân, và lưu giữ được màu sắc lâu bền. 

Các carotenoid khác khi vào cơ thể koi sau đó sẽ được chuyển hóa thành astaxanthin tạo ra hiệu ứng màu vàng, cam và đỏ trên thân cá koi. Hơn nữa, cá koi có thể dễ dàng chuyển hóa astaxanthin

Trong một chia sẻ về thức ăn cho cá koi lên màu, Một chuyên gia tiết lộ rằng trong việc cho ăn bổ sung carotenoid, đặc biệt là carotenoid tổng hợp, cần phải chú ý đến liều lượng. Chuyên gia này giải thích rằng cho koi ăn quá liều sẽ chỉ gây ra tổn thất cho người nuôi koi.

Liều tối thiểu 100 mg / kg thức ăn là đủ để duy trì màu sắc của cá, còn nếu muốn tăng màu sắc thì có thể sử dụng liều lượng tối đa 150-200 mg / kg thức ăn. Hơn thế nữa, chi phí sẽ cao hơn nhưng hiệu quả vẫn như nhau”, Tác giả: Ivan Syahrial Abidin, được đăng trên UNAIR NEWS

Nhìn lại, nếu người nuôi koi cứ lạm dụng các chất màu tổng hợp phục vụ mục đích lên màu cho cá koi thì dễ có tác dụng ngược, làm tổn hại nhiều hơn là lợi ích mang về. Vì người nuôi koi thưởng cảnh, ít có kinh nghiệm, không rõ nên cung cấp bao nhiêu và vào lúc nào là thích hợp. Chí ít người dùng nó để thực hiện các mục đích khác, nhầm nâng giá bán của những koi kém chất lượng, người nuôi koi thưởng cảnh, nên lưu ý không nên mua những sản phẩm cá koi như thế này. Tốt nhất nên cung cấp những sản phẩm có tính chất tự nhiên, có thể là tảo hoặc giáp xác, vừa cung cấp được các carotenoid thiết yếu, còn cung cấp thêm nhiều dưỡng chất khác tốt cho cơ thể koi. Các nguyên liệu hữu cơ tự nhiên thì cá koi sẽ chuyển hoá dễ dàng hơn, thân thiện với sức khoẻ của cá koi hơn. Khi muốn lên màu cho cá koi hãy chọn những sản phẩm thức ăn cá koi phải có chất lượng tốt, có thương hiệu rõ ràng. Tìm hiểu cụ thể về công dụng và cách thức sử dụng để hỗ trợ cho cá koi lên được màu đẹp, tự nhiên và an toàn cho sức khoẻ bền vững của cá koi.

Thức ăn cho cá koi lên màu
Xem thêm bài đăng: THỨC ĂN TĂNG MÀU CHO CÁ KOI

2. Những loại thức ăn nào làm cho koi lên màu

Để có thể cung cấp cho cá koi được nguồn dưỡng chất tốt phục vụ cho quá trình lên màu của cá koi người nuôi cần chú ý cung cấp đủ các dưỡng chất thiết yếu cho cá koi. Đảm bảo cho cá có nguồn thức ăn đủ dưỡng chất giúp chúng có được một thể trạng tốt. Thức ăn phải cung cấp đủ các protein, carbohydrate, carotenoid, vitamin, khoáng chất… để giúp cho quá trình tạo màu của cá được thực hiện thuận tiện, không thiếu các nguyên liệu cần thiết cho việc lên màu của cá koi, giúp cá koi có được màu sắc tươi đẹp, đậm màu, sáng bóng, đúng phẩm chất cá koi thương phẩm.

Trong tự nhiên, cá koi thường tìm nguồn thức ăn ở khắp nơi, koi có thể ăn côn trùng, cây cỏ, tảo, sinh vật đáy… những món mà koi có thể ăn được tác động lên quá trình phát triển màu của cá koi, mà koi hay ăn là tảo, tôm tép, nhuyễn thể…còn trong điều kiện nuôi thì nguồn này là do người nuôi cấp cho chúng. 

2.1. Thức ăn từ Tảo xoắn

Tảo xoắn, tảo Spirulina cung cấp hàm lượng protein cần thiết cho koi, cung cấp được hầu hết cá amino acid thiết yếu cho koi, vitamin, khoáng chất, tạo ra enzyme chuyển hoá mỡ thành năng lượng kích thích tăng trưởng, tăng cường sắc tố tối đa cho cá.

Tảo Spirulina là gì?

Còn được gọi là 'thức ăn của các vị thiên tử', là một trong những cư dân lâu đời nhất trên hành tinh của chúng ta. Nó là một loại tảo biển được gọi là Spirulina vì hình dạng xoắn ốc, có màu giữa xanh lá cây và xanh lam. Spirulina được xem là một loại  thực phẩm hoàn chỉnh cho koi, đã được FAO tuyên bố là “thực phẩm của tương lai” vào năm 2008.

Các đặc tính đáng kinh ngạc của tảo Spirulina

PROTEIN

Tảo Spirulina khô có giá trị protein cao: từ 55-77% trọng lượng của nó.

Nó cũng chứa phycobiliprotein, đặc biệt là Ficocianina và Allocycocyanin.

AMINO ACID THIẾT YẾU

Acid amin là các yếu tố tạo nên protein mà cơ thể. Thông qua hệ tiêu hóa của koi có thể phân hủy protein thành các acid amin đơn giản để cơ thể koi có thể đồng hóa chúng. Tuy nhiên, trong số các acid amin, có một số mà koi không tổng hợp được gọi là: các acid amin thiết yếu. Spirulina chứa tất cả các acid amin thiết yếu nên dùng cho koi rất tốt.

CHẤT BÉO KHÔNG BÃO HÒA

Acid béo không bão hòa là chất béo 'lành mạnh', tức là những chất làm giảm số lượng chất béo trung tính trong máu và giảm cholesterol. Trong số này, đặc biệt, có trong Spirulina: Acid linoleic; Acid alpha-linoleic; Acid gamma-linoleic; Acid stearidonic; Acid Cocodahexaenoic; Acid arachidonic; Acid eicosapentaenoic;

VITAMIN

Spirulina cũng rất giàu vitamin hữu ích cho koi để cân bằng chính xác các chức năng của nó. Đặc biệt, tảo chứa những vitamin sau:

Vitamin A; Vitamin D; Vitamin C; Vitamin E; Vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6, B9)

KHOÁNG CHẤT

Loại tảo xoắn cũng chứa nhiều khoáng chất và các nguyên tố vi lượng cần thiết quá trình sống của koi: Canxi, Sắt, Kẽm, Kali, Selen, Natri, Đồng, Phốt pho, Magiê, Mangan.

TĂNG MÀU SẮC

Trong tảo xoắn chứa nhiều carotenoid giúp cải thiện và tăng cường màu sắc ở cá. Điều này đặc biệt quan trọng đối với cá koi để có giá cao hơn trên thị trường. Chlorophyll và phycocyanin cũng làm tăng màu sắc của da.

2.2. Thức ăn từ Giáp xác

Có thể làm tôm, tép, cua, ghẹ…, tôm khô, hoặc tép sấy khô nghiền nhỏ trộn vào thức ăn có thể cung cấp thêm cho koi, trong tôm tép, thường chứa nhiều protein, các chất màu tự nhiên cần thiết cho cá koi là Astaxanthin sắc tối này có khả hấp thụ ánh sáng lam, để tạo nên màu đỏ hoặc cam khi được biểu hiện ra bên ngoài. Người nuôi koi có thể dùng tôm tép sống, rang lên, để làm thức ăn cho koi, đừng thêm muối như ta thường ăn. Nó sẽ không tốt cho koi. Bột giáp xác hiện là nguồn cung cấp thức ăn cho cá koi được sử dụng rất rộng rãi và dễ tìm thấy trong các loại thức dành cho koi.

2.3. Thức ăn từ rau củ, trái cây

Những loại rau củ, có màu sắc, thường chứa nhiều carotenoid có thể dùng để cho cá Koi ăn để chúng có thêm nguồn bổ sung. Rau củ quả cũng cung cấp thêm cho koi carbohydrate và vitamin...cho koi. Các loại rau củ koi có thể ăn ví dụ như: Salad, bắp cải, bông cải xanh, cà rốt, bí đỏ, trái cây họ cam, táo, dưa hấu, cherry, việt quất

Thường một dạng thức ăn không thể cung cấp được hết nhu cầu dinh dưỡng cho cá koi, người nuôi nếu không có thời gian để mua nhiều nguyên liệu khác nhau về chế biến phối trộn để làm thức ăn cho koi, rồi có thể phải tốn công trong việc sơ chế, đóng gói bảo quản, thường thức ăn chế biến thủ công không thể để qua đêm được nó dễ bị ôi thiu, thức ăn hư rồi cho koi ăn cũng không tốt. Giải pháp là, người nuôi koi có thể sử dụng thức ăn cho cá koi lên màu Majikkoi, rất tiện lợi và hiệu dụng cho cá koi. Đây là công thức được phối trộn hoàn hảo, bên trong công thức thức ăn Majikkoi bổ sung tất cả các dưỡng chất thiết yếu giúp cho cá koi có đủ nguyên liệu cho quá trình tạo màu bên trong cá koi. Các thành phần cần thiết giàu carotenoid, vitamin, khoáng vi lượng có nguồn gốc từ tảo xoắn, và giáp xác, nguồn cung cấp kích thích tố tự nhiên thích hợp cho đường ruột của koi, mang lại hiệu quả cao cho người nuôi, trong giai đoạn muốn tăng màu cho đàn cá koi của bạn hay trong quá trình sinh trưởng cần định hình về màu sắc cũng như cấu trúc của một cá thể koi thì việc duy trì màu sắc cho koi cũng là việc cần chú ý để chúng ta cần bổ sung thêm thức ăn cho cá koi lên màu, để chúng luôn có được màu sắc tươi đẹp sáng bóng. Giúp chúng đã xinh lại còn đẹp hơn, mang lại sự hài lòng đáng mong đợi cho người nuôi koi, để những cá thể koi của chúng ta nuôi xứng đáng là một “tác phẩm nghệ thuật” tự nhiên. 

Cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết này của chúng tôi, nếu cần thêm những chia sẻ nào có thể tìm đọc thêm những bài viết cùng chủ đề bên dưới. 

Team Majikkoi chia sẻ cùng bạn.

Từ khoá: Thức ăn cho cá koi lên màu, thuc an cho ca koi len mau, THỨC ĂN CHO CÁ KOI LÊN MÀU 

 

MAJIKKOI THỨC ĂN CÁ KOI CAO CẤP - MADE IN VIET NAM  

Like Page trên Facebook or theo dõi chúng tại majikkoi.com để đón xem những bài viết mới nhất dành cho bạn! 

 

 

Thức ăn cho cá koi lên màu
MAJIKKOI TĂNG MÀU

MAJIKKOI EXTRA COLOR  là dòng sản phẩm thức ăn chuyên biệt dành cho cá Koi với công thức được nghiên cứu bài bản, dựa trên các kinh nghiệm thực tế và sản xuất từ dây chuyền sản xuất thức ăn chuyên nghiệp. Công thức này được nghiên cứu chuyên sâu với khả năng đánh thức những gam màu tiềm ẩn bên trong con cá Koi của bạn.

<Đặt mua sản phẩm này>

 

SẢN PHẨM CÙNG NHÃN HIỆU CỦA MAJIKKOI

THỨC ĂN CỦA CÁ KOI

MAJIKKOI 2 TRONG 1

2 trong 1, tăng trưởng nhanh, lên màu đẹp, không bị tụ mỡ, tăng sức đề kháng, ăn ngon, tiêu hoá tốt.

<Đặt mua sản phẩm này>

THỨC ĂN CỦA CÁ KOI

MAJIKKOI TĂNG TRƯỞNG

Thúc đẩy tăng trưởng kích thước, không bị tích tụ mỡ, giúp Koi ăn ngon, tiêu hoá tốt, đề kháng tốt.

<Đặt mua sản phẩm này>

 

Có thể bạn sẽ thích