Majikkoi
icon 185 Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Bình, TP. Long Xuyên, An Giang

THỨC ĂN CHO CÁ KOI

banner - THỨC ĂN CHO CÁ KOI

 Thức ăn Cho cá Koi

Thức ăn đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với quá trình sinh trưởng và phát triển của cá Koi, ngoài điều kiện sống lý tưởng thì thức ăn là yếu tố có tầm ảnh hưởng đến ngoại hình và sắc tố trên thân của cá koi. Thức ăn tốt, chất lượng cao, nguồn protein cao sẽ giúp cho cá koi tăng trưởng tốt, màu sắc đẹp và tươi sáng. Người nuôi thường đặt câu hỏi rằng, làm sao để chọn thức ăn đúng chất lượng đáp ứng được nhu cầu của người nuôi cá Koi? Mời bạn hãy đọc kĩ bài chia sẽ bên dưới. Những thông tin bổ ích này sẽ làm giàu thêm kinh nghiệm cho bạn trong việc chọn thức ăn cho cá koi và nên chọn loại thức ăn nào là phù hợp.

THỨC ĂN CHO CÁ KOI

Mục lục Bài viết Thức ăn cho cá koi

 

Thức ăn cho cá Koi từ lúc mới nở đến khi trưởng thành

Cá koi nhìn chung ăn được rất nhiều loại thức ăn khác nhau, vì nhu cầu của cơ thể cá koi không chỉ là cần dưỡng chất cho quá trình tăng trọng mà chúng còn cần thêm các vi chất, chất kích tố màu tự nhiên để có thể phát huy hết ưu thế của cá cảnh có giá trị cao, xứng tầm là một biểu tượng về nghệ thuật tự nhiên của cá Koi đã được Hoàng gia Nhật Bản công nhận từ lâu. Ngày nay trên thế giới, cá Koi còn là biểu tượng của sự thân thiện và hoà bình.

Do là cá cảnh nên nó phải đẹp cả về hình thể lẫn màu sắc trên thân, độ sáng bóng của da cá, khôn ngoan, biết nhận chủ và người quen, có những tập tính tốt, sức khoẻ tốt… là những yếu tố rất được người nuôi theo dõi và chọn làm tiêu chí đánh giá khi chọn mua cá Koi.

Tuỳ vào từng giai đoạn sinh trưởng của cá koi cần chọn những loại thức ăn thích hợp tương ứng với từng giai đoạn:

1-2 ngày đầu (Koi con mới nở): Không cần phải cho ăn, chúng sẽ lấy dưỡng chất từ noãn hoàng để duy trì sự sống. Khi mới nở kích cỡ khá bé, chúng thường trốn ở những chỗ trú an toàn. Tập làm quen với môi trường sống.  

Ngày thứ 3: Cá Koi con ba ngày tuổi có thể ăn các thức ăn bổ sung dạng lỏng, bột đậu nành pha loãng trong nước hay các sinh vật nhỏ phù du, hoặc lòng đỏ trứng, có thể ngày cho ăn 4 lần. Khi tập cho cá ăn ở thời kỳ đầu, nên cho ăn vừa phải, dành chút thời gian quan sát và cho lượng thức ăn vừa phải từng chút một, khi cá con ăn hết rồi mới cho thêm vào, đừng cho một lần quá nhiều, chúng chưa kịp ăn thì thức ăn đã tan vào nước hoặc chìm xuống đáy bể, làm đục nước khó quan sát cá koi con, giảm chất lượng nước của hồ nuôi.

Ngày thứ 4-5 có thể bổ sung thêm vào khẩu phần cần thiết của cá koi con loại tôm bột (tôm non mới nở), tôm khô nghiền nhỏ, hoặc thức ăn từ giáp xác viên nghiền nhỏ. Bên cạnh các loại thức ăn trước đó cá koi con đã nhận biết để ăn.

Ngày thứ 6-7 thử cho cá koi con ăn thực phẩm sấy khô, các sản phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Tuần thứ 2 Tiếp tục cung cấp cho cá koi con ăn hỗn hợp lòng đỏ trứng và thức ăn dạng lỏng. Thêm vào thức ăn dạng viên được nghiên nhỏ trong thời gian này. Lúc này có thể cho cá koi con ăn 4 lần/ngày.

Cá koi được khoảng nửa tháng sau khi nở: Lúc này chúng sẽ chuyển qua ăn các loại động vật ở tầng đáy như giun, lăng quăng. Để có thể tạo được những tập tính tốt cho koi con, thời gian này chúng ta có thể thay thế các thức ăn tự có trong hồ, hoặc mất nhiều thời gian để tìm kiếm. Thay vào đó cho cá koi con ăn thức ăn có hàm lượng protein cao hơn, đảm bảo cho sự phát triển tối ưu của cá koi con người nuôi có thể sử dụng thức ăn  Majikkoi dòng tăng trưởng. Đây là dòng sản phẩm được người nuôi tin dùng, vì cung cấp đủ dưỡng chất cho cá koi phát triển. Các nguồn dưỡng chất đã được cân đối, phối trộn sẵn sàng, còn là thức ăn dạng nổi, tiện cho người nuôi quan sát xem cá koi của mình đã ăn hết thức ăn hay chưa, nếu cá không ăn hết lượng thức ăn cho vào trong vòng 5 phút đồng hồ, thì cần xem xét và điều chỉnh lại hàm lượng thức ăn cho cá koi lại để hợp lý và không hao phí thức ăn, tránh phải mất thời gian công sức cho việc thay nước quá nhiều lần, vì thức ăn dư quá nhiều sẽ là nguyên nhân làm giảm chất lượng nước, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khoẻ của cá koi của chúng ta.

Từ 1 tháng trở đi: cá Koi có thể ăn các loại động vật nhỏ như ốc hoặc ấu trùng sinh sống ở hồ. Ngoài ra ở tầm này Koi cũng có thể ăn tương tự như cá koi trưởng thành, chúng có thể ăn thực phẩm như cám, bã đậu, thức ăn dạng viên được bán trên thị trường.

Vào cuối tháng đầu tiên, bạn có thể cần một hồ khác để nuôi cá con đang phát triển. Mỗi chú koi con sẽ ngày càng yêu cầu nhiều không gian hơn khi chúng lớn lên. Sức chứa của một hồ đơn lẻ có thể không thể nuôi được hàng trăm cá con phát triển mạnh. Ngay cả khi các điều kiện được tối ưu hoá hết, mật độ cao có thể dẫn đến tăng trưởng chậm lại và nhiều cá chết vì không đủ thức ăn, oxy để thở. Cá koi có thể không cắn nhau, nhưng với mật độ quá đông thì không ổn cho cá. Bạn có thể xem xét việc chia nhỏ đàn cá koi con, hoặc có thể tăng thể tích hồ lên khi cá đã hơn một tháng tuổi.

Tháng thứ 2 - Khi sử dụng các dạng thức ăn, phải đảm bảo công thức thức ăn cho cá koi con phải có thành dinh dưỡng tốt, đảm bảo phải cân đối. Để có thể tìm ra một công thức thích hợp, bạn có thể luân phiên cho cá koi ăn hoặc phối hợp cá công thức khác nhau, liều lượng cho cá koi con ăn. Trong gian đoạn này chúng ta có thể cho nó ngày ăn 4 lần, lượng thức ăn cho mỗi lần ăn, có thể dùng thức ăn của cá trưởng thành nghiền nhỏ ra, hoặc chọn dòng sản phẩm dành cho cá koi con mới sinh, nên cho thấy cá koi con ăn hết trong vòng 5 phút.  

Tháng thứ 3 – Giai đoạn này cá koi con đã lớn rất nhiều chúng có thể ăn các loại thức ăn có dạng viên của cá trưởng thành mà không cần phải nghiền nhỏ nữa. Số lần cho ăn trên ngày có thể giảm xuống còn 3 lần trên ngày. Trong mỗi lần cho ăn chúng ta cũng dành chút thời gian quan sát mỗi khi cho ăn, lượng thức ăn cho cá ăn phải đảm bảo ăn hết trong vòng 5 phút. Đây là thời gian tốt cho cá đủ thời gian ăn và thức ăn cũng không bị tan vào nước. Người nuôi koi có thể làm một vòng cho cá ăn nổi trên mặt hồ, mỗi lần cho ăn chúng ta cho vào vòng tròn đó tránh thức ăn lan ra khắp hồ, khó kiểm soát. Cách này cũng làm giảm hao phí thức ăn.

Tháng thứ 4 - vào thời gian này chúng ta cũng có thể cho cá koi ăn như thời gian trước, cần điều chỉnh lại liều lượng thức ăn, cũng như số lần cho ăn trên ngày, qua 4 tháng thì thường là vào thời gian thay đổi mùa. Mùa sinh sản của cá koi mẹ thường sinh vào mùa Xuân và Thu. Những mùa có khí trời ấm và mát mẻ. Sau sinh, khi cá vào tháng thứ 4 có nghĩa là vào Đông hoặc vào Hè, đây vốn là hai mùa khó khăn đối với cá koi, cá koi con cũng dễ ảnh hưởng. Nên chúng thường ăn ít hơn, ít hoạt động. Cách tốt để chăm sóc cá koi lúc này là điều chỉnh lại lượng thức ăn và tần suất cho ăn cho phù hợp. Tránh hao phí. Nên nhớ rằng, so với các trưởng thành thì cá koi con vẫn cần ăn nhiều hơn. Khuyến nghị có thể cho ăn từ 2-3 lần trên ngày. Lượng thức ăn tầm từ 2-3% trọng lượng của cơ thể cá. Thời gian khi ăn cũng nên là 5 phút để cá ăn hết lượng cần thiết.

Bên dưới là “Biểu đồ số lần cho cá koi ăn tương ứng với nhiệt độ môi trường”.

 

Nhiệt độ môi trường nước (Water Temp. (°C.))Tần Suất cho ăn (Feeding Frequency)
Thấp hơn 10ºCNgừng cho ăn,
10-13ºC2-3 lần trên tuần (ngày ăn cho 1 lần)
13-15ºC4-5 lần trên tuần (ngày ăn cho 1 lần)
16ºCMột lần trên ngày, tuần chỉ cần cho 5-6 ngày.
16-18ºCMỗi ngày một lần
18-22ºCMột hoặc hai lần ăn trên ngày
22-25ºCTrên 3 lần ăn trên ngày
Nguồn: allpondsolutions.co.uk

Ở mức nhiệt môi trường như ở Miền Nam, TP. Hồ Chi Minh, hoặc các nước có khí hậu nhiệt đới, thì mùa hè thường nóng hơn các vùng ôn đới, chúng ta có thể để ý, thiết lập chế độ điều hoà cho nước ở vào khoảng 24 độ C. Nếu nhiệt độ nước cao quá sẽ gây không khoẻ cho cá. Việc cho ăn hàng ngày và theo dõi các chỉ tiêu chất lượng nước luôn cần phải đi đôi với nhau, để tạo được điều kiện tốt cho cá koi sinh trưởng và phát triển. Ngược lại thì mùa đông lạnh sẽ ít lạnh hơn, nhưng việc cần làm là vào những mùa có điều kiện khí hậu không tốt với cái koi, chúng ta theo dõi thường xuyên mức nhiệt của nước để có chế độ điều chỉnh và chăm sóc cho thích hợp. Tránh cá sẽ bị sốc nhiệt và dẫn đến bỏ ăn, hoặc ăn không hết thức ăn khi cho vào hồ, dẫn dư thừa thức ăn, dễ làm giảm chất lượng nước, tác động đến kiện sống của cá koi.

Thị trường thức ăn cho cá koi

Nguồn thức ăn cho cá koi ở Việt Nam hiện có thể phân thành hai nhóm chính, thức ăn tự sản xuất và thức ăn đóng túi có sẵn trên thị trường. Mỗi nhóm sẽ có những ưu điểm cho người nuôi. Dựa vào một số gợi ý chúng tôi hy vọng bạn có thể tìm cho mình một loại phù hợp.

Thức ăn cho cá koi dạng tự sản xuất,

Người nuôi cá koi có thể tìm hiểu các thành phần dinh dưỡng thiết yếu của cá koi, rồi tìm nguồn nguyên liệu thích hợp phối trộn để cung cấp cho cá koi ăn. Với việc nghiên cứu đánh giá công thức nào phù hợp với đàn koi của mình thì có thể mất nhiều thời gian và tâm sức cho người nuôi. Việc này chỉ thích hợp với những nơi chuyên sản xuất và nuôi cá giống, với mô hình lớn như nông trại, trang trại lớn. Khi nuôi koi có thời gian theo dõi từ khi mới nở cho đến khi chúng phát triển thành cá trưởng thành thì sẽ có cơ hội tốt để người nuôi có thể thực hiện công việc này. Ở một số chỗ nuôi dạng pilot, có thể tìm hiểu thử cách phối trộn thức ăn xem công thức nào thích hợp cho việc nuôi cá koi. Nó sẽ gây chút khó khăn cho người mới bắt đầu. Khi có kinh nghiệm mọi việc sẽ tốt hơn.

Thức ăn cho cá koi dạng đóng túi sẵn

Dạng thức ăn cho cá koi đóng túi sẵn có thể phân thành hai lớn thức ăn đóng túi thường và thức ăn đóng túi cao cấp.

Dòng thức ăn đóng túi thường có thể dễ tìm thấy trên thị trường chúng đóng túi đơn giãn, thường không có bao bì nhãn hiệu, hàm lượng protein của nhóm thức ăn này thường không cân đối, không ổn định, cá có thể ăn nhiều mà không có trọng lượng tốt, màu sắc cũng không rõ rệt. Thức ăn dạng này thường do người bán quyết định.

THỨC ĂN CHO CÁ KOI

Hình 1: Mẫu thức ăn đóng túi thường, chụp ở một hiệu cá cảnh ở Long Xuyên.

Dòng thức ăn đóng túi cao cấp, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có thể truy xuất được nguồn gốc, hiểu rõ thành phần của thức ăn. Nguồn thức ăn dạng này có xuất xứ trong nước và nguồn nhập khẩu. Phần lớn các thương hiệu có tiếng có nguồn gốc thường nhập từ Nhật. Hiện tại các dòng sản phẩm này có thể tìm được ở nhiều nơi trong cả nước. Thế nhưng giá cả của nó cũng kén người dùng làm thức ăn cho cá Koi. Còn nữa, một số sản phẩm được cho là nhập khẩu, có thể không phải là sản phẩm chất lượng hoặc cao cấp, người mua có thể dễ nhầm lẫn, chất lượng chẳng khác sản phẩm trôi nổi trên thị trường. Do vậy, người mua cần tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định mua hàng.

Thức ăn đóng túi cao cấp được sản xuất trong nước.

Để có thể tiết kiệm cùng một mức chất lượng như hàng ngoại nhưng thức ăn cao cấp trong nước có giá giảm nhiều so với giá nhập khẩu. Đây sẽ là một lựa chọn tốt cho người nuôi.

Hiện tại, Majikkoi là một điểm hình cho dòng sản phẩm Thức ăn đóng túi cao cấp của Việt Nam, có thể đáp ứng nhu cầu cho quý khách. Majikkoi là thức ăn cao cấp, hàm lượng protein cao trên 40%, còn bổ sung thêm probiotics tăng sức đề kháng, cho cá ăn ngon, tiêu hoá tốt, lên màu đẹp. Các dòng sản phẩm chính mà Majikkoi cung cấp, sẽ phục vụ tối đa nhu cầu thức ăn cho cá koi của khách hàng.

THỨC ĂN CHO CÁ KOI

Hình 2: Thức ăn cá koi cao cấp Majikkoi

Người nuôi có thể đọc thêm phần giới thiệu về sản phẩm trong mục sản phẩm của Majikkoi để hiểu rõ hơn về thành phần cũng như cách sử dụng làm thức ăn cho cá koi. Giúp cá tăng trọng, dáng đẹp, sáng bóng, màu sắc cũng được sắc nét hơn thức ăn thông thường.

Majikkoi là dòng sản phẩm dành cho cá koi do Navifeed nghiên cứu và sản xuất. Trên dây chuyền nhà máy hiện đại. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất thức ăn cho cá.

Navifeed áp dụng công nghệ sản xuất hàng đầu và phương pháp quản lý tiên tiến để tạo ra các sản phẩm chất lượng cao với chi phí được tối ưu hóa. Từ đó có thể đưa ra mức giá bán hợp lý để mọi người, mọi nhà đều có thể sử dụng.

Song song với việc nghiên cứu, sản xuất ra các sản phẩm an toàn phù hợp, Navifeed còn chú trọng đến công tác tuyên truyền để góp phần nâng cao nhận thức của người nuôi để góp phần tạo ra thực phẩm an toàn cho người nuôi và vật nuôi. Hãy luôn luôn tin tưởng và ủng hộ Navifeed vì một tương lai tươi sáng cho nền thức ăn thủy sản Việt Nam!

Sản phẩm được bày bán ở các cửa hàng cá cảnh gần nhà, hoặc có thể liên hệ đặt hàng qua các nền tảng mạng xã hộiMajikkoi có chính sách phân phối toàn quốc. Mua hàng với số lượng tốt có chính sách đại lý cho khách hàng. Mua càng nhiều giá càng tốt.

Quý khách hàng có thể mua một ít hoặc từng đợt một dùng thử bao 2kg tiện dùng trong thời gian ngắn, tránh mua bao thức ăn quá lớn mở bao quá lâu ngày sẽ làm hao hụt chất lượng của thức ăn. Bảo quản thức ăn nơi khô ráo thích hợp. Có thể bỏ vào thùng nắp gài tránh đổ ngã, hoặc chuột cắn, mèo phá.

Nếu là người mới bắt đầu nuôi cá koi, hoặc là người đang tìm nguồn thức mới chất lượng hơn, đang tham khảo thêm kinh nghiệm trong việc lựa chọn nguồn thức ăn cho cá koi. Thông qua nội dung bài viết này, đã giải thích thêm nhiều nội dung quan trọng cho người nuôi, đánh giá được đâu là sản phẩm thích hợp cho cá koi, với giai đoạn nào thì nên ăn loại thức ăn nào. Khi đã có được những thông tin về sản phẩm, có thể giúp mọi người hiểu thêm về cách thức mua hàng và phương thức vận chuyển để khách hàng có được sản phẩm cần thiết giúp cho đàn koi của mình phát triển tốt đúng với nhu cầu mong muốn.

Từ khoá: thức ăn cho cá koi, thuc-an-cho-ca-koi, Thức ăn cho cá koi, Thức ăn cho ca koi

MAJIKKOI THỨC ĂN CÁ KOI CAO CẤP - MADE IN VIET NAM  

Like Page trên Facebook or theo dõi chúng tại majikkoi.com để đón xem những bài viết mới nhất dành cho bạn! 

 

Có thể bạn sẽ thích