Majikkoi
icon 185 Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Bình, TP. Long Xuyên, An Giang

NUÔI CÁ KOI

banner - NUÔI CÁ KOI

NUÔI CÁ KOI

Ngày nay việc nuôi cá Koi đã trở nên phổ biến ở Việt Nam, và trên thế giới. Từ khi du nhập vào Việt Nam đến nay việc nuôi Koi đã dần trở nên quen thuộc. Đến một nơi nào đó, có một hồ nuôi Koi thì rất dễ thu hút mọi người, vì Koi có màu sắc rất đẹp rất nổi bật trong hồ nuôi cá cảnh. 

Đối với những hồ nuôi ngoài trời thì nó sẽ là điểm nhấn lý tưởng cho một khu vườn sinh cảnh đẹp của gia chủ. Để chăm sóc cho hồ nuôi Koi của bạn được tốt và duy trì sức thu hút đối với người xem, ngay chính bản thân của chúng ta cũng có một không gian thư giãn tốt sau những ngày vắt vã vì công việc. Việc thường xuyên duy trì chăm sóc cho hồ cá Koi sẽ giúp chúng ta rất nhiều, tránh gặp phải những vấn đề không cần thiết. Dưới đây là một vài mẹo hy vọng giúp được nhiều cho người nuôi Koi.

Mục lục của bài viết

NUÔI CÁ KOI

1. Cho cá Koi ăn

Biết rằng cá Koi có thể ăn được nhiều thứ, nhưng khi nuôi cá Koi chúng ta cũng cần phải chú ý cẩn thận hơn về việc cho ăn để đáp ứng được nhu cầu nuôi của chúng ta. Khi cho cá Koi ăn cần hiểu rõ nguồn gốc của thức ăn, nên chọn những thức ăn có hàm lượng protein cao, giúp cá Koi không bị mất cân đối trong tăng trưởng. Nếu không lên được màu sắc đẹp như mong muốn thì làm lãng phí công sức của người nuôi koi.

Khi cho Koi ăn cần chú ý đến hàm lượng thức ăn, số lần cho ăn trên ngày, mùa đang sống của cá, thời gian nên cho ăn trong ngày. Cho cá ăn quá nhiều sẽ dẫn đến thức ăn dư thừa bị phân hủy trong nước. Điều này không chỉ làm đục nước mà còn có thể khiến cá không khỏe mạnh và gây ra sự phát triển của vi khuẩn, tảo lục trong hồ nuôi, ảnh hưởng đến chất lượng nước của hồ nuôi cá Koi. Thức ăn cho cá bị hư hỏng có thể các mảnh vụn phủ đầy hồ nuôi Koi, dễ làm cho cá Koi của bạn bị bệnh, gây cho nước mùi hôi khó chịu. Tất cả những điều này sẽ làm cho hồ của bạn trở nên mất điểm, ảnh hướng đến chất lượng sống của người xung quanh và bạn không muốn điều đó. Xem thêm bài viết Thức ăn cá Koi để hiểu rõ hơn cách thức cho Koi ăn và liều lượng thức ăn cần thiết cho Koi, đảm bảo cung cấp đủ lượng thức ăn cần thiết cho cá tránh hao phí thức ăn; tránh ảnh hưởng đến môi trường sống và sức khoẻ cho đàn cá "Koi cưng" của bạn.

NUÔI CÁ KOI

2. Đừng để hồ nuôi cá Koi quá đông đúc

Theo dõi sinh hoạt của cá Koi và thực vật trong hồ của bạn. Đừng để hồ quá dày đặc, nó sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của cá Koi. 

Cây xanh tạo quan cảnh cho hồ, bên trong hồ thường trồng thêm những cây thủy sinh cung cấp nguồn oxygen cho cá thở, nơi tránh trú của cá, nơi để cho cá đẻ trứng, cũng là nguồn thức ăn cho cá khi cần, nó còn giúp cho việc điều hoà nhiệt độ và ổn định chất lượng nước. Nhưng cây xanh quá nhiều nó sẽ có tác dụng ngược lại, tỷ lệ cây trồng trong nước từ 40 đến 50 % diện tích hồ nuôi cá Koi sẽ rất hợp lý, các loại tảo trong nước cũng sẽ tăng mạnh nếu cá nuôi trong hồ quá đông, lượng chất thải và thức ăn thừa nhiều. Cây xanh quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến mức oxy và ngăn ánh sáng mặt trời chiếu vào nước. Quá nhiều cây cũng sẽ che khuất tầm nhìn của bạn về cá. Mật độ Koi trong nước quá đông cũng không tốt, thường diện tích tốt cho cá sinh trưởng và có được một môi trường sống lý tưởng là hồ phải chứa 500 – 1000gallon (2273 – 4546 lít) nước làm nhà cho mỗi cá Koi. Khi xây dựng hồ nuôi koi chúng ta phải đảm bảo là hồ này nuôi được trong vòng bao lâu, với bao nhiêu Koi là thích hợp nên tìm hiểu trước và nhận được tư vấn của những chuyên gia có kinh nghiệm trước khi xây dựng hồ nuôi cá Koi. Chúng ta không nên tuỳ ý muốn mua thêm bao nhiêu Koi để thả vào hồ cũng được. 

NUÔI CÁ KOI

3. Vệ sinh hồ nuôi cá Koi thường xuyên

Hãy chú ý giữ cho hồ nuôi koi của bạn luôn sạch sẽ. Kiểm tra nó ít nhất một lần một ngày, hoặc có thể nhiều hơn nếu thời gian cho phép. Nhìn vào hồ của bạn mỗi khi bạn đi ngang qua và dọn sạch bất kỳ mảnh vụn nào bạn tình cờ nhìn thấy. Việc luôn theo dõi này cho phép chúng ta không chỉ quan sát những gì bất thường liên quan đến chất lượng nước, ngay cả khi thấy cá có biểu hiện bất thường, để chúng ta có thể xử lý nhanh ngay khi cần thiết. 

 Đừng để các mảnh vụn đọng lại trong nước vì nó có thể dẫn đến thối rữa làm giảm chất lượng nước trong hồ nuôi cá Koi. Đảm bảo loại bỏ lá cây, thân cây, và các vật liệu khác tìm thấy trên mặt hồ, trong hồ hoặc ngay cả trên đường thoát nước của hồ. Bạn có thể cân nhắc việc giăng một tấm lưới có thể bắt lá và các thứ khác lọt vào hồ. Đảm bảo hệ thống lọc nước của hồ nuôi Koi hoạt động thường xuyên và thực hiện đúng chức năng lọc nước để giúp chất lượng nước và các chỉ tiêu của nước ở tiêu chuẩn tốt. 

Để duy trì chất lượng sạch sẽ cho hồ nuôi Koi bạn nên có kế hoạch vệ sinh định kỳ, thay nước, kiểm tra và thay thế các thiết bị như bơm, hệ thống lọc, lưới bảo vệ hồ, … dọn sạch, loại bỏ những cây cảnh xung quanh hồ để không rơi rụng vào hồ nuôi Koi một cách thường xuyên và chủ động trước, đừng để đến khi có vấn đề mới xử lý thì sẽ ít phải gặp những tình huống không hay.

Khi hồ nuôi Koi của bạn sạch sẽ, không có vẫn đục, không chỉ mang lại sức khoẻ tốt cho cá Koi mà nó còn cho ta được một hồ sinh cảnh đẹp trong mắt nhìn người xem. Khi hồ nuôi sạch sẽ nước trong lấp lánh, thì khi cá ngoi lên ăn sẽ ta thấy rõ được Koi và thấy được vẻ đẹp tuyệt vời của Koi. Cho chúng ta nhiều cảm xúc và thư giãn thật sự mỗi lúc được gần bên Koi, khi đưa Koi đi dự thi hay tham gia lễ hội sẽ nhận được sự đồng tình của người xem hơn, mang đến những cảm nhận tốt về người nuôi, công nhận thành quả của người nuôi cá koi. 

Vì là hồ nuôi sinh cảnh ở trong gia đình hoặc nơi lui tới thường xuyên của người tham quan khi có một hồ nuôi Koi sạch sẽ cũng rất có cảm tình trong mắt mọi người, để họ chắc chắn nhận được cảm nhận tốt nhất khi đến gần một hồ nuôi cá Koi đẹp và chất lượng tốt. 

NUÔI CÁ KOI

4. Chọn trang thiết bị nuôi cá Koi thích hợp

Chọn máy bơm và hệ thống lọc phù hợp cho hồ của bạn. Đảm bảo rằng bạn đang mua thiết bị có kích thước phù hợp với lượng nước của hồ nuôi Koi. Đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo thiết bị sẽ hoạt động với các thông số kỹ thuật của hồ nuôi của bạn. Việc này có thể khi bạn lắp đặt hoặc đặt mua từ các nhà bán hàng cần phải hiểu rõ một chút và hỏi lại khi chưa rõ, cần được tư vấn thì không ngần ngại hỏi cho hiểu hết vấn đề. Khi lắp các hệ thống vào hồ nuôi, thì cần nên quan sát theo dõi chúng có hoạt động tốt hay không, nên có biện pháp dự phòng khi cần, không nên phó thác cho người bán, hoặc chỉ cần đặt cho có thì vô tính ảnh hưởng đến sức khoẻ Koi của bạn. Cẩn thận một chút cũng rất cần thiết cho việc chăm sóc Koi và rèn được tính cẩn thận cho người nuôi Koi. Kiểm tra máy bơm và hệ thống lọc thường xuyên để đảm bảo rằng nó không bị tắc nghẽn bởi bất kỳ mảnh vụn nào và nước chảy trôi chảy. 

Khi các thiết bị vận hành tốt thì kết quả đem lại cho chúng ta những chỉ số về chất lượng nước sẽ được thể hiện đúng và đạt mức tốt cho Koi có được một môi trường sống tốt nhất, để sinh trưởng và có tuổi thọ cao. Khi Koi có được môi trường sống tốt sẽ vui vẻ hoạt động tốt, màu sắc của nó cũng được đậm nét, sáng bóng. 

NUÔI CÁ KOI

5. Điều chỉnh nhiệt độ của hồ nuôi Koi 

Sử dụng máy đo nhiệt độ để theo dõi nước của hồi nuôi cá Koi mọi lúc, và theo dõi chặt chẽ hồ nuôi trong những tháng mùa hè nóng nực, và mùa đông lạnh giá. Có thể dùng hệ thống nhiệt kế tự động với những cảm biến được lắp đặt xung quanh hồ. Mùa đông và hè là hai mùa trong năm có biến động lớn về nhiệt độ, với những biến động lớn về nhiệt rất dễ khiến Koi của bạn bị sốc nhiệt và dẫn đến có thể gây hại đến mạng sống Koi khi vượt ngưỡng cho phép của Koi. Phải đảm bảo nhiệt độ trung bình trong hồ nằm ở mức 23-24 độ C. khi nhiệt độ quá cao mức oxy trong nước giảm khiến cá khó thở. Giữ cho nước mát tự nhiên với các loại cây thủy sinh cung cấp bóng râm. Bạn cũng có thể thêm một hoặc vài máy sục khí để giúp làm mát nước, tăng trao khí. Tạo dòng chảy cho nước được lưu thông, giảm nhiệt và tăng oxy hoà tan cho nước.  

NUÔI CÁ KOI

6. Tránh nhiệt độ hồ nuôi cá Koi quá lạnh

Khi nhiệt độ xuống quá thấp, đối với miền Bắc, hoặc các nước có một mùa đông lạnh tuyết phủ, thì hồ nuôi cá koi có thể lắp thêm hệ thống điều hoà cho nước để điều chỉnh nhiệt động thích hợp cho cá, có thể lắp thêm bóng đèn sưởi ấm khi vào mùa đông lạnh để nước không giảm quá nhiều. Có thể chuyển cá nuôi ngoài trời vào trong các hồ trong nhà để có thể giữ nhiệt độ của nước được tốt hơn. 

Việc nước hồ nuôi cá Koi của bạn bị đóng băng cũng không tốt. Bạn cũng không muốn đá tích tụ trong nước. Cắt đứt nguồn dưỡng khí tự nhiên trong không khí cho cá khi nước hồ phủ đầy tuyết. Sử dụng bộ khử đá để ngăn điều này xảy ra. Băng sẽ hạn chế oxy và có thể gây nguy hiểm cho cả cá và thực vật. Nếu bạn thấy nước bị đóng băng, nước của hồ nuôi quá lạnh hãy thử thay đổi máy sưởi cho hồ nuôi koi, giữ cho nước ấm trong mùa đông.

NUÔI CÁ KOI

7. Giữ cho hồ nuôi cá Koi được thông khí liên tục

Cá Koi và thực vật thuỷ sinh trong nước hồ nuôi Koi của bạn cần một nguồn oxy ổn định. Oxy là nguồn sống của cá khi thiếu oxy cá sẽ bị lờ đờ ngay, và có thể nghẹt thở mà chết đi, thực vật cũng cần hô hấp khi về đêm, việc này sẽ cạnh tranh oxy với cá Koi. Nếu nước hồ của bạn bị tù đọng, tảo và vi khuẩn có thể tăng trưởng nhanh quá mức và nồng độ oxy sẽ giảm xuống. 

Để khắc phục việc này chúng ta sẽ dùng máy sục khí hoặc vòi phun nước để giữ cho nước có đủ oxy giúp Koi hoạt động bình thường. Khi có thể xây dựng một đài phun nước vừa tạo mỹ quan cho hồ nuôi Koi còn giúp ích được cho việc trao đổi khí, tăng oxy hoà tan từ môi trường vào nước giúp cho nước có đủ khí oxygen cung cấp cho Koi. bạn có thể tự làm phần bổ sung này các thiết bị để tạo một đài phun nước cũng dễ mua và lắp đặt cũng dễ.

Một số người nuôi có diện tích rộng có thể xây dựng một thác nước cho hồ nuôi, thác cũng là một giải pháp cho việc giữ được sự lưu thông không khí với môi trường trong hồ nuôi Koi. Thác nước không chỉ có ích cho việc tăng khí hoà tan cho hồ nó cũng là một giải pháp hỗ trợ để điều hoà nhiệt độ của nước, khi nước được lưu thông, thì hoạt động trao đổi chất trong hộ nuôi Koi cũng được hoạt động tốt hơn. Các chất trong hồ cũng thông qua dòng chảy cuốn đi những cặn bã của cá thải ra đến bể lọc, hỗ trợ làm sạch cho nước.

NUÔI CÁ KOI

8. Bảo vệ an toàn cho hồ nuôi cá Koi

Hồ cá Koi rất đẹp, nhẹ nhàng, sinh động. Nhìn thấy cá, nước và cây cối có thể là một trải nghiệm thiền định. Đây là một điểm chụp ảnh tuyệt vời, một ốc đảo nhỏ trong bất kỳ không gian ngoài trời nào. Nếu là hồ nuôi tại gia đình, đây sẽ điểm thường xuyên là để tổ chức các buổi liên quan gia đình, tiệc ngoài trời của các thành viên. 

Còn nếu đã là một điểm thu hút thì ở các trung tâm thương mại lớn, khu vui chơi giải trí, hoặc các resort cao cấp… Khi xây dựng một hồ nuôi cá Koi chất lượng sẽ thu hút được rất nhiều người đến để chụp ảnh, thông qua các nền tảng cá nhân người chụp sẽ check in ở điểm đó, nhờ đó có thể giúp doanh nghiệp của chúng ta được quảng bá rộng rãi hơn. 

Những hồ nuôi ngoài trời, riêng ở khí hậu của Việt Nam, thường nắng mưa rất dễ thất thường, người nuôi cá Koi cần phải chú ý bảo dưỡng các trang thiết bị. Khi thiết kế hồ có thể tạo được mái che khi trời mưa quá lớn, các rảnh thoát nước vào ra hồ phải được thông suốt, tránh những vật không cần thiết bay vào hồ làm ảnh hưởng chất lượng nước trong hồ. Mưa nhiều ở các đô thị lớn, sẽ dễ gây chua nước, nên chúng ta phải có kế hoạch chăm sóc hồ nuôi khi vào mùa mưa. 

Sử dụng chế độ bảo dưỡng tốt để giữ cho hồ của bạn khỏe mạnh và giữ cho phần tài sản này của bạn luôn trong tình trạng tốt nhất, để xứng đáng với tâm sức đã bỏ ra cũng là một cách rèn luyện sự tinh tế của người nuôi. 

Từ khoá chính: Nuôi cá Koinuôi cá koi 

MAJIKKOI THỨC ĂN CÁ KOI CAO CẤP - MADE IN VIET NAM  

Like Page trên Facebook or theo dõi chúng tại majikkoi.com để đón xem những bài viết mới nhất dành cho bạn! 

Có thể bạn sẽ thích