Majikkoi
icon 185 Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Bình, TP. Long Xuyên, An Giang

KINH NGHIỆM NUÔI CÁ KOI

banner - KINH NGHIỆM NUÔI CÁ KOI

KINH NGHIỆM NUÔI CÁ KOI

Để kể cho mọi người một số kinh nghiệm nuôi cá koi, giúp chúng ta luôn có được những chú koi dễ thương và nuôi chúng cũng thuận tiện hơn.

Nuôi cá koi bước đầu cũng cần có một chút kinh nghiệm để khởi sự cho việc tạo dựng một hồ nuôi cá koi. Kinh nghiệm này sẽ giúp bạn nuôi được những chú koi khoẻ mạnh. Lên được màu như mong đợt. Dưới đây là một số chia sẻ về kinh nghiệm nuôi cá koi mà Majikkoi xin được giới thiệu với mọi người giúp chúng ta có thể hiểu rõ hơn cần làm việc gì khi nuôi koi.

KINH NGHIỆM NUÔI CÁ KOI
Mục lục bài viết 

Kinh nghiệm trước khi nhận nuôi cá koi

Để chuẩn bị nhận đàn koi về nhà mình, bạn có thể cần làm một số việc để chuẩn bị, đầu tiên là nên sắp xếp tìm nguồn giống ở những trại giống có tuổi thành công cao, uy tín giàu kinh nghiệm, khi giao koi cho chúng ta họ rất nhiệt tình, theo sát ở những tuần lễ đầu giúp chúng ta khi cần, cần hỏi thăm, hay tư vấn gì thì ở những cơ sở uy tín sẽ luôn sẵn lòng giúp bạn. Sau khi chọn được số lượng bé koi mà chúng ta muốn nhận nuôi. Lên lịch để nhận nó. 

Kế tiếp, Nhờ người xây dựng hồ tư vấn cho việc với số lượng như vậy thì cần xây dựng hồ nuôi như thế nào là hợp lý, không gian rất cần thiết đối với koi, do chúng sẽ lớn rất nhanh ở những năm đầu, và kích thức có thể lên tới đạt 60-70cm, nhà có 10 con như vậy thì dịch tích hồ của chúng ta phải đủ lớn. do vậy, bạn cần tìm những chuyên gia xây dựng hồ nuôi cá koi, để họ tư vấn cho chúng ta chọn được một hồ nuôi koi thích hợp. 

Giai đoạn tiếp theo là tìm hiểu những kinh nghiệm chăm sóc cá koi, việc này nếu bạn chưa biết nguồn có thể vào website Majkkoi.com để tìm hiểu về kinh nghiệm nuôi koi, trong mục <kinh nghiệm chăm sóc koi>, chúng tôi cập nhật những bài viết liên quan chủ đề nhầm tư vấn tốt cho người nuôi koi. Hoặc bạn có thể đọc đi đọc lại bài viết này vài lần để có thể ghi nhớ cũng như biết được các công việc nào, kinh nghiệm nào nên học để nuôi cá koi của mình được tốt hơn.

KINH NGHIỆM NUÔI CÁ KOI

Sau khi chọn được giống koi mong muốn, xậy dựng một hồ nuôi koi vừa hoàn thành, nhưng tốt nhất là hồ nuôi do là xây nhân tạo bạn nên vệ sinh vào ba lần trước khi cho nước sạch vào, thả một vài loài cá cảnh ít tiền một chút, để chúng sống một thời gian trước. Tạo cho hồ có được một môi trường sinh thái hoàn thiện, cây xanh quanh hồ đủ phủ bóng, nước trong hồ trong sạch, các sinh vật trong họ điều sinh trưởng tốt, cá có thể sống, rêu bắt đầu xanh, cây thuỷ sinh có những chồi mới. 

Nếu là một người kỹ tính chút ta ngăn hồ thành một tiểu khu nhỏ, để thả cho vài bé koi vào trước, để chúng sống thử, tiện việc theo dõi, cũng dễ chăm sóc chúng. Vì là mới về nhà mới, hồ cũng lần đầu nuôi nên việc tiến hành các bước chuẩn bị và thăm dò cũng cần thận trọng một chút tránh đàn koi của bạn sẽ bị sốc ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Những ngày đầu mới nhận về nuôi, thường koi sẽ không ăn liền, chúng sẽ mệt, vì bị vận chuyển từ xa, ít hoạt động, nên tốt nhất là chúng ta để chúng thích nghi một vài ngày, sau đó bắt đầu thử cho ăn, mới cho ăn, thì không nên bỏ quá nhiều thức ăn cùng một lúc, cá lúc này còn lạ chủ, chúng ta nên cho một ít vào vòng thức ăn, trước khi cho ăn, thử dạo nước một chút, để làm động nước, rồi cho thức ăn vào vòng, quan sát từ xa để xem koi có ăn chưa, tập vài lần như vậy đến khi chúng quen một chút. 

Thời gian đầu nhận nuôi và cách ly ở hồ riêng, tầm khoảng 3 tuần, tìm hiểu về sức khoẻ và xem koi có biểu hiện gì là không, nước cũng được kiểm tra thường xuyên, chất lượng nước tốt có thể thả ra ngoài hồ rộng thì tiến hành mở khu cách lý để cá có không gian sống rộng rãi, chúng cũng vui vẻ hơn khi được sống và tìm được nhiều thứ để ăn hơn. Nếu là nuôi cá koi vài tháng tuổi, thì việc cần làm là giúp chúng tăng trưởng thật tốt. bổ sung nhiều nguồn dinh dưỡng để cá có thể tăng trưởng và tăng màu đẹp sáng bóng. 

Còn đối với những người đã từng có kinh nghiệm nuôi và có hồ từ trước. Sẽ có một số lưu ý sau để không phải gặp những sự cố không như ý.

Sau thời gian nuôi chúng muốn tìm bạn mới cho đàn koi, có thể hồ của bạn đủ lớn có thể thả thêm vài em với màu sắc mới làm đa dạng cho hồ nuôi cá koi của mình. Trước khi nhận về nhà và tiến hành thả vào hồ nuôi trước đó, chúng ta nên cách ly koi mới nhận về tầm 3 tuần để quan sát xem koi giao tới cho bạn có đúng với mong muốn của bạn, có sức khoẻ tốt, và thích nghi được môi trường sống hiện tại hay không, điều kiện kiên quyết là phải cách ly với hồ hiện hữu tránh nhiễm phải những bệnh truyền nhiễm gây nguy hại cho đàn koi hiện có của bạn. Môi trường nuôi cách ly và môi trường của hồ nuôi cố gắng tạo cùng điều kiện sống, có thể lấy nước trong hồ cũ để nuôi koi mới về. tập dần cho chúng thích nghi. Sau thời gian nuôi cách ly thấy cá khoẻ mạnh hoạt động tốt, chúng ta có thể tiến hành thả vào hồ nuôi hiện hữu, để chúng tập làm quen với đàn. 

Kinh nghiệm chọn cá koi để nuôi

Cá koi được biết đến là một dòng cá cảnh đắt giá bậc nhất trong làng cá cảnh. Việc chọn mua một chú koi về nuôi thì bạn cần có một chút kinh nghiệm tránh gặp phải những tình huống hài hước, mua cá "Tàu" mà tưởng cá Nhật. 

Ở Việt Nam, hiện được biết là có 3 dòng sản phẩm cá koi chính, dựa trên nguồn gốc xuất xứ về lai ép của nó. 

Dòng đầu tiên, được hiểu là có giá trị nhất, vì được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật, giá cả của nó cũng phải chịu ảnh hưởng một tí về chi phí vận chuyển. Vì "em ấy" phải đi bằng máy bay sang để nhập tịch Việt Nam.

Còn một lý do nữa thì là dòng thuần chuẩn, được tuyển chọn từ dòng bố mẹ xinh đẹp, nên những chú koi mang quốc tịch Nhật có ngày tháng năm sinh, có giấy chứng nhận rõ ràng trước khi lên đường sang Việt Nam, chứng minh rõ nguồn gốc xuất xứ của nó. 

Cho nên các vân màu trên thân của koi nhìn ra là rất rõ nét, không bị loang màu, hay bị chồng màu. Không bị rách da, hay bị mẻ đuôi... 

Dòng 2: Cá koi dòng F1 lai giữa cá chép trong nước lai với cá Nhật. Màu sắc của nó cũng được ưa chuộng, tuy rằng chúng không có được những vân màu như mong muốn, nhưng màu sắc của nó và dáng vóc của nó vẫn có được những gene tốt từ giống bố mẹ thuần chủng.

Dòng 3: Nguồn lai tạo trong nước, ngày nay do nguồn nuôi ép, và kỹ thuật nuôi trong nước cũng đã nhiều, để cá có được phổ điều kiện sống rộng hơn, cá gây ép trong nước thích nghi được với điều kiện sống của Việt Nam hơn. Thường dòng này có giá ra mềm, và được chọn là nguồn nuôi giải trí cho người mới đầu nhận nuôi. Khi có sự cố không mong muốn thì người nuôi cũng không chịu tốn nhiều quá trước khi có được nhiều kinh nghiệm nuôi hơn. 

Để có thể chọn được những giống koi như ý muốn của mình, không chỉ dựa vào nguồn gốc lai giống, mà còn phụ thuộc vào màu sắc mong muốn, các giống khác nhau có những vân màu khác nhau. 

Để có thể mua đúng giá tiền, đúng dòng cá mình mua về nuôi, người nuôi nên chọn những cơ sở uy tín, có lịch sử hoạt động lâu năm. Tránh mua ở thị trường trôi nổi, chợ trời hay mua ở các cửa hàng ảo. Mà người bán và người mua chưa biết gì về nhau, mua xong rồi, không có thể tìm được người bán thì rất thiệt cho người mua. Tránh mất tiền oan.

Để có thể gần gủi hơn hãy tham gia những hội nhóm uy tín trước khi nuôi koi một thời gian, và tìm rõ nơi cung ứng và phân cấp được dòng cá nuôi. Và xác định giá, các hội nuôi cá koi địa phương sẽ có nhiều người bạn hơn để giúp chúng ta có được người bạn đồng hành. 

Kinh nghiệm trong giai đoạn nuôi cá koi

Sau thời gian đưa em koi về nhà của mình cho trong hồ sinh cảnh, hồ non bộ trong nhà của mình là người bạn, vừa là "bé cưng". Nhờ chúng rất thân thiện, xinh đẹp, có độ thông minh nhất định, nên đã giúp cho cá koi được nuôi như một “pet” trong nhà. 

Trong thời gian nuôi, người nuôi koi cần một số kinh nghiệm nuôi cá koi sau để giúp cho đàn koi của chúng ta được khoẻ mạnh và có được màu sắc xinh đẹp sáng bóng. 

Theo dõi hồ nuôi koi để kiểm soát được điều kiện sống cho koi của mình, 

Điều kiện đầu tiên là theo dõi nhiệt độ sống, hồ nuôi nên kiểm soát ở tầm 23-24 độ C, nhiệt độ mát, giúp koi dễ chịu hơn, tránh nhiệt độ lên quá cao. Để nhiệt kế môi trường gần đó, khi đi qua có thể koi xem nhiệt độ môi trường bao nhiêu, có thể bỏ tay vào nước cảm nhận thử xem nhiệt độ có gì lạ không. Những mùa đông lạnh thì cần nên có đèn sưởi ấm để nhiệt độ nước không xuống quá sâu ảnh hưởng đến sức khoẻ của koi.

Điều kiện thứ 2 cần kiểm soát chỉ số chất lượng nước

Xem Bảng chỉ tiêu chất lượng nước sau đây:

CƠ CHẤT

CHỈ TIÊU

Ammonia and Nitrites, Chlorine, kẽm, đồng, sắc, and chì

0

Nitrates

< 20 ppm

pH

Từ 7 -8.5

Oxygen

Từ 6-9 mg/L

Sourced: Outsidemodern.com

Các chỉ số này có thể dùng một số thiết bị tự động để kiểm tra, hoặc có thể dùng kit để kiểm tra, người nuôi có sự chuyên nghiệp nhất định có thể tìm mua cho mình một bộ dụng cụ cần dùng để kiểm tra các chỉ số nước được dễ dàng hơn, và có thể dùng được nhiều lần hơn, so với dùng các bột kit xét nghiệm chỉ dùng chỉ một lần. 

pH có thể dùng giấy quỳ, hoặc máy đô pH hiện có bán cho nhiều trên thị trường hoặc ở các điểm bán thiết bị y tế, thiết bị phòng thí nghiệm thường có bán.

Kinh nghiệm nuôi cá koi tăng trọng nhanh

Để có thể giúp koi của bạn có được ngoài hình tốt, tăng trọng lại sau mua đông dài, hoặc cá trong giai đoạn sinh trưởng cần được tăng trọng.

KINH NGHIỆM NUÔI CÁ KOI

Thường để có thể giúp cho cá tăng trọng thì thức ăn cần phải là thức ăn chất lượng tốt, hàm lượng dinh dưỡng chất lượng cao, protein phải trên 40%, đảm bảo cung cấp cho koi đủ các nguồn dưỡng chất thiết yếu, như vitamin khoáng, vi chất, carbohydrate, carotenoid… có thể sử dụng thức ăn tự sản xuất, hoặc dùng những nhãn hiệu có uy tín, như Majikkoi Extra Grow.

Sau khi xác định được thức ăn cần để dùng cho cá koi xét đến lượng thức ăn cho ăn hàng ngày, thường là 3% trong lượng cơ thể, cá. 

Số lần cho ăn trên ngày, nếu cá nhỏ thì nên cho ăn ngày từ 3-4 lần, mùa lạnh nên giảm thức ăn lại, nhiệt độ quá thấp có thể dừng cho ăn.

Cá trẻ thì cho ăn nhiều hơn cá trưởng thành. Cá koi từ 1-7 tuổi thường cần ăn nhiều hơn các koi trên 7 tuổi. Thường sau 10 tuổi cá có mức tăng trọng rất thấp, nên việc cung cấp vừa đủ cho cá ăn, nên đảm bảo là chúng ăn hết trong tầm 5p, đừng nghĩ nhầm rằng cá càng to thì ăn càng nhiều, chúng ăn với nhu cầu của cơ thể, chứ không phải ăn bao nhiêu cũng được, tránh cho quá nhiều thức ăn dư sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước, cuối cùng lại gây hại lại đến sức khoẻ của koi. Xem thêm chi tiết cụ thể bài viết Kinh nghiệm nuôi cá koi tăng trọng nhanh.

Kinh nghiệm nuôi cá koi lên màu đẹp

Để có màu sắc lý tưởng, bạn phải tìm được nguồn nguyên liệu tăng cường màu có thể sử dụng được sẵn để duy trì sắc tố mong muốn. 

Trong nhiều thức ăn cho cá koi được biết ngày nay, carotenoid được cung cấp thông qua tảo spirulina, krill, astaxanthin hoặc các chất dinh dưỡng tăng cường màu sắc khác. Spirulina cung cấp lượng bổ sung rất nhiều dưỡng chất có nguồn gốc từ tự nhiên. Khi cho cá koi ăn, tảo xoắn không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe mà còn mang lại lợi ích tăng cường sắc tố. 

Tuy nhiên, sự phát triển của sắc tố đỏ không phải là một quá trình đơn giản và cần có thời gian và sự cung cấp carotenoid lặp đi lặp lại. 

Thực phẩm có chứa krill, astaxanthin hoặc các thành phần tăng cường màu sắc khác phải được cho koi ăn trong giai đoạn phát triển màu sắc của chúng và khi nhiệt độ nước trên 20 độ C. 

Ngoài ra, cần tiếp tục sử dụng chế độ ăn uống tăng cường màu sắc khi cá koi lớn lên để duy trì tác động mong muốn, giữ được màu sắc tươi đẹp của koi.

Ngoài nguồn thức ăn từ tảo và giáp xác để bổ trợ cho quá trình tăng màu của koi. Chúng ta có thể sử dụng các sản phẩm đóng túi sẵn trên thị trường với độ uy tín về thương hiệu sẽ cung cấp được cho koi bạn có được màu sắc như ý muốn. Thay vì đi tìm chế biến, chúng ta có thể dùng các sản phẩm đó để thay thế, bạn có thể tìm hiểu thức ăn tăng màu cho koi của Majikkoi, vì nó đã có đủ dưỡng chất và các chất kích thích tố mong muốn của cả tảo và giáp xác, không cần phối trộn nữa mà chỉ cần mua thức ăn về và cho cá ăn, để cá tăng màu và duy trì màu sắc tươi đẹp của koi mà bạn mong muốn.

KINH NGHIỆM NUÔI CÁ KOI

Kinh nghiệm vệ sinh hồ nuôi koi 

Để hồ nuôi koi của bạn luôn được nằm trong điều kiện cho koi phát triển, nếu phần trên cho bạn biết rõ là kiểm tra chất lượng nước thế nào rồi thì trong phần này nói thêm cho bạn biết về những việc cần làm nếu như hồ của bạn gặp những trường hợp không hay xảy ra. Thường hồ nuôi koi khoẻ mạnh tức là hệ sinh thái của hồ được cân bằng, các sinh vật bên trong hồ được sinh trưởng và phát triển bình thường. Nhưng một khi có sự thay đổi về chất lượng nước, như việc mà chúng ta thấy có sự tăng trưởng nhanh của tảo lục, cho thấy hàm lượng đạm trong nước tăng nhanh, chỉ số biểu thị là do hàm lượng nitrite và nitrate cao. Cá thải nhiều phân cũng làm tăng chỉ số nitrate, do diện tích hồ bị ảnh hưởng, không gian sống của cá quá đông, hay thức ăn cho cá koi ăn bị dư thừa, việc này cần điều chỉnh.

Thay nước là điều kiện kiên quyết trong lúc này, cọ rửa bớt phần tảo đóng ở thành hồ, đáy hồ đi, lượng nước thay vào dựa vào vào hàm lượng nitrate đo được nếu nó vượt quá 20% so với tiêu chuẩn thì cần thay 20% lượng nước của hồ, nếu cao trên 50% thì thay đi 50% lượng nước trong hồ, việc tiến hành thay nước là tiến hành từng tự cứ lấy ra 25% nước thì bổ sung lại 25% nước mới, rồi tiếp tục làm như vậy vài ba lần cho đến khi nước sạch hơn, chỉ số sau khi thay nước phải về dưới mức tiêu chuẩn, <20ppm. 

Chỉ số pH cũng tiến hành tương tự, thường pH tăng hay giảm do tác động của điều kiện bên ngoài như trời mưa, hay do vật lạ rơi vào hồ,... việc điều chỉnh cho việc này là cố gắng thay nước mới và kiểm tra lại sau mỗi lần thay nước.

Nếu người có kinh nghiệm về hoá học, bạn có thể tìm hiểu về công thức tính sẽ có thể xác định được cần thay bao nhiêu nước và để có thể tiến hành nhanh chóng. Kinh nghiệm vệ sinh hồ nuôi koi hơn về cách tính dựa trên công thức hoá học để xác định được cần làm gì để cân bằng lại các chỉ số của nước.

Theo kinh nghiệm của nhiều người nuôi, bạn tránh dùng hoá chất để kiểm soát chất lượng nước, dùng hoá chất có vẻ là nhanh chóng, nhưng thực tế nó có những tác động khác và có thể hoá chất bạn dùng có những tác dụng phụ hoặc không đúng chất lượng mà nếu bạn không rành về việc này. Nên thay bằng nước sạch trữ sẵn đã loại bỏ clo trước, thường mỗi hồ koi khi xây dựng nhà xây dựng hồ thường tư vấn xây một bình nước dự phòng. Bình nước này thường lấy từ nguồn nước máy vào, ở các thành thị thường clo có mùi và ảnh hướng đến Koi, trước khi thay nước người nuôi thường dùng một hồ trữ cho nước vào để cho clo trong nước được thoát ra ngoài, sau một vài ngày rồi mới sử dụng. Tốt cho hệ sinh thái của hồ nuôi của bạn.

Việc vệ sinh hồ nên thường xuyên định kỳ, không phải chờ đến khi nào nước có vấn đề mới thay nước, có thể tiến hành định kỳ từ 3 – 6 tháng một lần. Giúp duy trì cho hồ nuôi lúc nào cũng được sạch sẽ. 

Nên dọn quanh hồ hằng ngày, và vớt đi những tàn cây, lá cây, vật thể lạ, bay vào hồ, và có thể là mọi lúc có thể, chỉ cần mỗi lần cho cá ăn, bạn nên đi loanh quanh hồ, nhặt các vật thể không có tác dụng, vật thể lạ bay vào hồ, thì nên dọn đi, cống thoát nước cũng cần gom gọn để khi cần thoát nước nó được dễ dàng, các thiết bị như máy bớm, máy sục khí phải kiểm tra thay ngay khi không còn vận hành được. Đáy hồ có thể dùng thiết bị hút nếu thấy có nhiều bã cành lá cây rơi xuống nhiều, bùn non do phân phân huỷ, xác động thực vật phân huỷ, cũng có thể dùng máy hút để dọn sạch cho phần đáy nước.

Kinh nghiệm chọn thức ăn nuôi cá koi

Bạn nên cho cá koi ăn gì? Nó phụ thuộc vào độ tuổi, kích thước và mùa sinh sống của chúng. Và tất nhiên, luôn có số tiền bạn sẵn sàng chi để có được những thứ tốt.

Thức ăn cho koi, có thể là rau xanh, nhuyễn thể và sinh vật phù du, ngũ cốc, tôm khô, nhộng,... 

KINH NGHIỆM NUÔI CÁ KOI

Thế nhưng một dạng thức ăn riêng rẽ, chỉ cung cấp được một phần nguồn dưỡng chất nhất định, hàm lượng dinh dưỡng không ổn định, khó bảo quản. Một số công thức thức ăn đóng túi, có thương hiệu có nguồn gốc rõ ràng, giúp cho cá koi bạn nuôi kích thích khả năng tăng cường màu sắc, tăng trưởng tốt. Để hiểu được kỹ càng hơn có thể tìm hiểu thêm về công dụng, cách sử dụng hoặc thành phần có trong thức ăn cho cá koi hiệu Majikkoi. Hoặc liên hệ đặt mua sản phẩm. 

Team Majikkoi chia sẻ cùng bạn.

Từ khoá: Kinh nghiệm nuôi cá koi, KINH NGHIỆM NUÔI CÁ KOI,
 

 

MAJIKKOI THỨC ĂN CÁ KOI CAO CẤP - MADE IN VIET NAM  

Like Page trên Facebook or theo dõi chúng tại majikkoi.com để đón xem những bài viết mới nhất dành cho bạn! 

 

 
THỨC ĂN CÁ KOI TIÊU BIỂU CỦA MAJIKKOI.COM
THỨC ĂN CỦA CÁ KOI

MAJIKKOI TĂNG TRƯỞNG

Thúc đẩy tăng trưởng kích thước, không bị tích tụ mỡ, giúp Koi ăn ngon, tiêu hoá tốt, đề kháng tốt.

<Đặt mua sản phẩm này>

THỨC ĂN CỦA CÁ KOI

MAJIKKOI TĂNG MÀU

Đánh thức những gam màu tiềm ẩn bên trong cá Koi. Cho Koi những gam màu sắc nét, sáng bóng.

<Đặt mua sản phẩm này>

THỨC ĂN CỦA CÁ KOI

MAJIKKOI 2 TRONG 1

2 trong 1, tăng trưởng nhanh, lên màu đẹp, không bị tụ mỡ, tăng sức đề kháng, ăn ngon, tiêu hoá tốt.

<Đặt mua sản phẩm này>

 
Có thể bạn sẽ thích