Majikkoi
icon 185 Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Bình, TP. Long Xuyên, An Giang

Cho cá koi ăn như thế nào?

banner - Cho cá koi ăn như thế nào?

Cho cá koi ăn như thế nào?

Chào bạn có phải mọi người đang tìm hiểu về chủ đề cho cá koi ăn như thế nào, phải không? Bài viết của chúng tôi hôm nay sẽ nói thêm về chủ đề này cho mọi người, giải thích cụ thể hơn cho người nuôi koi hiểu, nên cho cá koi ăn như thế nào là hợp lý. 

Cá koi vốn là động vật biến nhiệt, nên việc ăn uống của koi chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi yếu tố thời tiết và nhiệt độ của môi trường. Ở những khoảng nhiệt độ khác nhau, thì cá koi sẽ có những nhu cầu về thức ăn khác nhau.

Nên công thức cần cho koi ăn cũng sẽ khác nhau. Để đảm bảo đủ dưỡng chất cho koi phát triển, nhưng không gây lãng phí nguồn thức ăn cung cấp cho koi. Nếu quá dư thừa thức ăn sẽ dẫn đến hồ nuôi koi của bạn rất dễ nhiễm bẩn tăng sức ép lên sức khoẻ của cá koi, tạo cơ hội xấu cho vi khuẩn, tảo tăng số lượng và diện tích quá mức trong hồ nuôi koi gây cạnh tranh về dưỡng khí và nguy cơ gây bệnh cao.

Để hiểu rõ những việc này bạn hãy đọc tiếp những nội dung hữu ích tiếp theo sau đâu nhé.

Mục lục bài viết

Một ngày nên cho koi ăn bao nhiêu là được?

Lượng thức ăn hàng ngày cho koi phải đảm bảo đủ cho koi hoạt động và tránh làm cho koi bị đói và đi tìm mồi khắp nơi, hoặc ăn linh tinh những loại khác mà koi nhặt được, thường các loại thức ăn linh tinh vô tình rơi vào hồ thì koi cũng ăn lấy chúng. Nếu chúng ta kiểm soát được lượng thức ăn hàng ngày cho koi thì quá trình chăm sóc vệ sinh hồ nuôi koi sẽ dễ dàng hơn.

Các chuyên gia có kinh nghiệm đề xuất lấy số 3% (có thể điều chỉnh từ 2% -4%) trọng lượng cơ thể của mỗi cá thể koi để đề xuất công thức tính thức ăn hàng ngày cho cá koi nhà bạn. Tính thử, nếu koi của bạn nặng tầm 0.5kg trên con, hồ nuôi của bạn có 10 con cá koi. Thì công thức tính như sau:

0.5kg x 10 (con) x (0.03) = 0.15kg = 150gam / ngày

Đây là công thức tính trung bình chung, tuỳ vào số lượng và trọng lượng của đàn koi nhà bạn thì chúng ta có thể áp dụng và tính lại cho nói phù hợp hơn với hồ nuôi koi nhà mình. 

Sau khi tính được ngày cho ăn bao nhiêu thức ăn cho tổng thể đàn koi, nếu chúng ta cho ăn ngày 2-4 lần thì chia số thức ăn tổng thể cho 2 – 4 lần ăn, rồi theo dõi đàn koi có ăn hết không, thời gian để chúng ta xác định là lượng thức ăn cho vào phải được ăn hết trong vòng khoảng 5 phút đồng hồ, nếu quá lâu thì bạn nên giảm lại tránh dư thừa thức ăn, nếu quá nhanh thì có thể tăng thêm một ít để koi có đủ thức ăn và không đi ăn linh tính vô tình ăn phải thức ăn có độc tố thì không hay cho sức khoẻ em "pet" koi nhà mình.

Việc cho ăn là một trong những cơ hội tốt để người nuôi koi tạo được mối quan hệ tốt với đàn koi. Tập cho chúng những thói quen tốt, huấn luyện chúng ăn trên tay, hay ăn trong vòng thức ăn, vốn là việc nên làm của người nuôi koi, vì đó cũng là cách để bạn kiểm soát tốt, đàn koi, theo dõi tình trạng sức khoẻ của từng em một, điểm danh số hàng ngày mỗi lần cho koi ăn, để bạn biết là em nào nay đã lớn hơn chưa, có ăn được tốt không, những em có triệu chứng lạ, thì có cần theo dõi riêng không.

Chăm sóc koi như chăm sóc một em nhỏ ở nhà vậy, yêu thương chúng, chúng sẽ yêu thương lại bạn vì chúng nhận biết được bạn mới là chủ của chúng, người chăm sóc và cho chúng ăn hàng ngày. 

Mỗi ngày nên cho cá koi ăn mấy lần?

Mỗi ngày nên cho cá koi ăn mấy lần là được, thường thì trong thời gian nuôi, như lúc koi cần tăng trưởng mạnh như lúc chúng mới lớn thì cho koi ăn ngày 4 lần như trên là bình thường, nhưng với những chú koi đã có tuổi thì cần điều chỉnh lại lượng thức ăn hàng ngày, nên giảm còn 2-3 lần trên ngày. Tránh cho koi lớn tuổi ăn quá tối, vì chúng vào đêm ít hoạt động, quá trình tiêu hoá thức ăn cũng dễ bị ảnh hưởng. 

Vấn đề kế tiếp quyết định nên cho ăn bao nhiêu lần trên ngày là hợp lý thì nó còn phục thuộc vào nhiệt độ của môi trường mùa nắng thì nên cho ăn nhiều hơn một chút, mùa mưa thì nên giảm lượng thức ăn lại, vì koi sẽ ít cần thức ăn vào những tháng mưa ngâu, thời tiết lạnh koi cũng không cần ăn quá nhiều. bạn đọc có thể xem thêm bài viết Kinh nghiệm về koi để biết thêm chút kinh nghiệm cho mình.

Cho cá koi ăn như thế nào

Ngoài ra, ở những nước có thời tiết cực lạnh, có mùa đông lạnh thì việc cho cá koi ăn cũng cần chú ý thêm nhiều các khoảng nhiệt độ biến thiên lớn, thì việc cho koi ăn cũng cần thay đổi cho thích ứng với thời tiết của vùng miền đó. Nhiệt độ xuống quá sâu thì không cần cho koi ăn. Vì chúng sẽ ngừng hoạt động, chuyển sang trạng thái ngủ đông, như nhiều loài động vật khác, nên việc bổ sung thức ăn hàng ngày cho koi là việc không cần thiết. Xem biểu đồ nhiệt độ bên dưới, để người nuôi koi có thể xác định nên cho koi ăn bao nhiêu lần trên ngày là được. 

Bên dưới là “Biểu đồ số lần cho cá koi ăn tương ứng với nhiệt độ môi trường

Nhiệt độ môi trường nước (Water Temp. (°C.))Tần Suất cho ăn (Feeding Frequency)
Thấp hơn 10ºCNgừng cho ăn,
10-13ºC2-3 lần trên tuần (ngày ăn cho 1 lần)
13-15ºC4-5 lần trên tuần (ngày ăn cho 1 lần)
16ºCMột lần trên ngày, tuần chỉ cần cho 5-6 ngày.
16-18ºCMỗi ngày một lần
18-22ºCMột hoặc hai lần ăn trên ngày
22-25ºCTrên 3 lần ăn trên ngày
Nguồn: allpondsolutions.co.uk

Nên cho cá koi ăn những loại thức ăn nào?

Dựa vào thể trạng và kích cỡ của cá koi mà người nuôi koi nên cho koi ăn như thế nào cho hợp lý. 

Về mặt nhu cầu dinh dưỡng của koi, thì koi sẽ cần nhiều nguồn dưỡng chất khác nhau, nhóm đại phân tử cần thiết là Protein, Carbohydrate, Lipid. Koi có thể chuyển hoá được cả hai nguồn protein từ động vật và từ thực vật. Nên công thức phối trộn thức ăn cho koi, các nhà sản xuất bổ sung vào thức ăn cho koi cả hai nguồn protein để koi có thể chuyển hoá và cấu trúc cơ thể. 

Ngoài ra, koi cũng cần được cung cấp thêm nhiều các sắc tố màu tự nhiên, vitamin, và khoáng chất cần thiết. Để hỗ trợ cho koi tăng trưởng, phát triển những vân màu đẹp trên thân koi, là những yêu cầu cần có của một công thức thức ăn dành cho koi. Bên cạnh đó, những thức có thêm các thành phần hỗ trợ tăng cường miễn dịch cho koi thì sẽ được người người nuôi koi chú ý hơn. 

Dù người nuôi koi cho cá koi ăn những loại thức ăn nào đó là tự sản xuất, hay dạng đóng túi sẵn thì thức ăn cho cá koi phải đảm bảo được các thành phần kể trên, vừa dễ tiêu hoá, giúp chúng hấp thu nhanh, còn tạo được đề kháng cho cơ thể thì sẽ nhận được sự ưu tiên hơn. Bên dưới chúng tôi có liệt kê những sản phẩm thức ăn cá koi Majikkoi, cùng những công dụng của thức ăn để người nuôi koi có thể quyết định nên mua sản phẩm nào để làm thức ăn cho cá koi nhà mình thì có thể liên hệ đặt mua sản phẩm đó.

Cho cá koi ăn như thế nào

Koi mới mua về có nên cho koi ăn không?

Nhiều người mới thử nuôi cá koi, mới nhận koi về nhà nuôi, cho koi ăn thì nó có biểu hiện là nhơ thức ăn, bỏ ăn.

Thực tế việc này là điều rất tự nhiên vì koi của bạn khi được vận chuyển từ một nơi khác tới chúng đã bị "say xe", bị stress nhiều vì do quá trình vận chuyển, việc này là cho koi bị mệt mỏi, bỏ ăn là việc thường thấy, chúng ta là con người đi xa về đôi lúc cũng chẳng thèm ăn uống gì, chứ huống hồ là koi, chúng cũng có cảm giác lạ chỗ, là nhà khó ăn khó ngủ như con người vậy, nên bạn để vài ba ngày để koi tập làm quen với môi trường sống mới. Rồi bất đầu, cho ăn một vài loại thức ăn dễ tiêu hoá và chúng là những món yêu thích của koi nhất để dụ chúng những ngày đầu mới về nhà mới. Những ngày đầu mới nhận nuôi, koi cũng rất nhát người lạ.

Nên việc bạn tạo được môi trường yên tĩnh, ít người qua lại, tránh gặp những sự cố đặc biệt như: mèo, chó, hay những loại chim săn mồi bắt… những chú koi mới về hay là mồi cho chúng. Nên người nuôi koi cần chú ý một chút, tạo lưới bảo vệ koi. Mèo chó trong nhà, thì dạy chúng không cho chúng lại gần hồ nuôi koi, chúng thấy lạ chúng sẽ phá, tuy mèo chó ở nhà quen không ăn, nhưng chúng thì có tật rất ham chơi, nên người nuôi koi nên dạy mấy bạn nhỏ này.

Còn mèo chó bên ngoài thì chúng ta nên phòng hơn là canh chừng. vì không biết khi nào chúng vào. Nên để hồ nuôi koi của bạn có lưới che bảo vệ là việc nên làm.

Sau một vài tuần, koi bắt đầu quen với hồ nuôi mới, chúng ta có thể cho ăn thường xuyên hơn, tập cho koi ăn trong vòng thức ăn, để dễ kiểm soát thức ăn. Bạn cũng có thể tập cho koi ăn trên tay mình, một thời gian quen rồi, chúng sẽ dạng người hơn, sẵn sàng đóp lấy thức ăn từ trong tay bạn. Việc cho ăn trên tay cũng là một trải nghiệm thú vị cho người nuôi koi.

Cho cá koi ăn như thế nào

Vì sao không nên cho koi ăn những sản phẩm tăng màu tổng hợp?

Có thể bạn cũng biết nhiều sắc tố tạo màu có nguồn gốc từ carotenoid thì koi không có thể tổng hợp được, mà phải được cung cấp từ nguồn bên ngoài, lợi dụng vào điều này mà nhiều cơ sở nuôi koi không lành mạnh đã cố tình bổ sung các hợp chất tăng màu tổng hợp để koi nhanh có được màu sắc đậm, để nâng giá bán koi, nhưng xét về lâu dài, thì những cá koi như vậy lại không có tuổi thọ lâu bền, sức khoẻ ít nhiều cũng bị ảnh hưởng, mà người nuôi koi thì không muốn việc như thế này ảnh hưởng đến đàn koi nhà mình, nên việc chọn những loại thức ăn thân thiện với koi là việc cần nên làm.

Quá trình tạo màu của koi cần có một thời gian nhất định, không thể một sớm một chiều mà đàn koi có được màu như tranh vẽ. vì koi cần thu thập và chuyển hoá các sắc tốt màu, nguồn thức ăn chính là nguồn cung cấp các sắc tố màu tự nhiên mà koi cần thiết để sử dụng cho quá trình lên màu của mình.

Hai nguồn thức ăn có các chất màu tự nhiên mà koi dễ ăn và dễ tiêu hoá, còn cung cấp cho koi nhiều các sắc tố màu tự nhiên, có nguồn từ tảo xoắn và bột giáp xác. Đây vốn là nguồn thức ăn tự nhiên, được bổ sung vào thức ăn, vừa thân thiện với sức khoẻ của cá koi, thức ăn có bổ sung các thành phần này cũng dễ thân thiện với môi trường sống. 

Với suy nghĩ riêng của mình, chúng tôi hy vọng người nuôi koi nên chọn những thức ăn có thể bổ sung nguồn sắc tố để giúp cho cá koi của bạn tăng được màu sắc tự nhiên, bền màu qua quá trình phát triển, đảm bảo sức khoẻ lâu dài cho cá koi. Không nên dùng các sản phẩm tăng màu tổng hợp, nếu lạm dụng quá vô tình sẽ gây tác hại xấu lên cá koi của bạn. 

Sau khi thay nước có nên cho koi ăn không?

Việc thay đổi nước, cũng chẳng khác gì việc thay đổi nhà cho cá koi. Chúng sẽ dễ bị stress và dẫn đến việc bỏ ăn. Nên việc giảm lượng thức ăn hàng ngày xuống, có thể chỉ cần cho một lần ăn trên ngày, sau 1-2 ngày cá bắt đầu quen lại rồi chúng ta mới cho thêm lượng thức ăn ngày lại như bình thường so với trước. Bên cạnh việc thay đổi nước định kỳ.

Còn có một số trường hợp khác cần thay nước khẩn cấp, do chất lượng nước thay đổi, các chỉ tiêu nước giảm xuống mức xấu, như pH nước giảm, hàm lượng nitrate, nitrite trong nước vượt ngưỡng (Đọc thêm bài viết kề kinh nghiệm nuôi cá koi để xem khi nào thì cần thay nước cho koi)… coi có thể bỏ ăn trước khi thay nước, và sau khi thay nước trong những trường hợp này chúng ta cũng phải lưu ý, và điều chỉnh lượng thức ăn. Vì lúc này là trường hợp bất khả kháng, không phải như những trường hợp thay nước định kỳ. 

Cho cá koi ăn như thế nào
 

Vì sao trời lạnh thì không nên cho koi ăn nhiều?

Nhiệt độ của môi trường sống vốn là một trong những yếu tố hàng đầu dẫn đến việc biến ăn của cá koi, nhiệt độ tăng thì cá koi ăn nhiều hơn, cần nhiều thức ăn hơn (nhưng không quá 30 độ C), nhiệt xuống thấp, koi ít ăn hơn. Dưới 14 độ C, gần như koi ngừng hoạt động chúng sẽ không cần ăn, nguồn dinh dưỡng có sẵn trong cơ thể giúp chúng sống sót qua những ngày đông lạnh giá như ở các nước xứ lạnh như Nhật Bản, hay Hàn Quốc...

Ở Việt Nam, thì các tỉnh Miền cao, hoặc các vùng như ở phía Bắc nhiệt độ môi trường có thể xuống dưới vài độ C, nhiệt độ của hồ nuôi koi sẽ ảnh hưởng khá lớn, nên người nuôi koi, theo dõi nhiệt độ của hồ nuôi koi, thực hiện các biện pháp hiệu chỉnh nhiệt độ nước cho hợp lý.

Những ngày này thì cũng không cần cho koi ăn quá nhiều. Người nuôi có thể xem lại biểu đồ thức ăn theo nhiệt độ của nước ở trên và so sánh với mức nhiệt độ của nước ở trong hồ nhà mình hiện tại và chọn xem cho koi ăn bao lần trên ngày, hoặc bao nhiều lần trên tuần cho thích hợp. 

Thức ăn cho cá koi lớn nhanh

Việc chọn một công thức thức ăn thích hợp để cho cá koi lớn nhanh. Đối với nhiều người nuôi koi là một việc làm có định hướng, cho cá koi ăn như thế nào? loài nào thích hợp cho quá trình tăng trưởng thì có thể bạn cần tìm hiểu một vài loại khác nhau rồi mới có thể được ra quyết định.

Trong bài viết “Thức ăn cho cá koi lớn nhanh” chúng tôi có phân tích những nhu cầu dinh dưỡng, Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cá koi để giúp cho koi nhanh lớn. Bạn đọc có thể chuyển đến bài viết này để tìm hiểu thêm những thức ăn nào cho cá koi lớn nhanh. Và lấy đó làm tiêu chuẩn để chọn một loại thức thích hợp cho đàn koi nhà mình.

Cảm ơn tất cả các bạn đã theo dõi bài viết này đến cuối trang.  Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích hãy chia sẻ lên trang cá nhân của bạn để nhiều người được đọc nó hơn. Còn nếu bạn có ý kiến cần bổ sung thêm gì về chủ đề này. Hãy chia sẻ với chúng tôi. Hoặc cả các chủ đề tương tự có thể gửi thông tin về email info@majikkoi.vn của chúng tôi.

Những bài viết hay của các bạn sẽ được tổ biên tập, sắp xếp và đăng tải lên website Majikkoi.com cho người đọc để có thêm nhiều kinh nghiệm hơn trong việc chăm sóc đàn koi nhà mình. Những bài viết hay nhất được người đọc bình chọn chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn để nhận được những ưu đãi của Majikkoi mỗi khi có chương trình tri ân khách hàng.  

Team Majikkoi chia sẻ cùng bạn!

Từ khoá bài viết: Cho cá koi ăn như thế nào, cho ca koi an nhu the nao

 

MAJIKKOI THỨC ĂN CÁ KOI CAO CẤP - MADE IN VIET NAM  

Like Page trên Facebook or theo dõi chúng tại majikkoi.com để đón xem những bài viết mới nhất dành cho bạn! 

 

 

THỨC ĂN CÁ KOI TIÊU BIỂU CỦA MAJIKKOI.COM
THỨC ĂN CỦA CÁ KOI

MAJIKKOI TĂNG TRƯỞNG

Thúc đẩy tăng trưởng kích thước, không bị tích tụ mỡ, giúp Koi ăn ngon, tiêu hoá tốt, đề kháng tốt.

<Đặt mua sản phẩm này>

THỨC ĂN CỦA CÁ KOI

MAJIKKOI TĂNG MÀU

Đánh thức những gam màu tiềm ẩn bên trong cá Koi. Cho Koi những gam màu sắc nét, sáng bóng.

<Đặt mua sản phẩm này>

THỨC ĂN CỦA CÁ KOI

MAJIKKOI 2 TRONG 1

2 trong 1, tăng trưởng nhanh, lên màu đẹp, không bị tụ mỡ, tăng sức đề kháng, ăn ngon, tiêu hoá tốt.

<Đặt mua sản phẩm này>

 

 

 

Có thể bạn sẽ thích