Majikkoi
icon 185 Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Bình, TP. Long Xuyên, An Giang

8 điều bạn có thể chưa biết về Koi

banner - 8 điều bạn có thể chưa biết về Koi
8 điều bạn có thể chưa biết về Koi
“Chăm sóc koi như chăm sóc một người bạn”, vậy cho nên tìm hiểu về koi sẽ rất cần cho người nuôi koi, những thông tin hữu ích này sẽ giúp cho chúng ta bước đầu hiểu về koi. Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ 8 điều bạn có thể chưa biết về koi, để chúng ta có được một kiến thức nền, có được nó rồi bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều vấn đề liên quan về koi. Thế giới về koi còn rất nhiều điều thú vị, mà người nuôi có thể vẫn còn chưa biết. Mời bạn đọc đi vào nội dung chị tiết về những điều này. 
Mục lục bài viết 

1. Koi được phát triển ở Nhật hơn 200 năm về trước.

Nishikigoi là tên Tiếng Nhật cho Koi, nó đã trở thành biểu tượng toàn cầu về cái đẹp và hoà bình. Có hơn 100 giống Koi, mỗi dòng có một cái tên Tiếng Nhật riêng. Giống Koi với thân màu trắng cùng nhiều đốm đỏ trên thân được gọi là Kohaku. Koi màu trắng với vài đốm đỏ và đen trên thân được gọi là Sanke, trong khi giống Koi có màu đen, màu đỏ, và trắng gọi là Showa. Đây là top 3 dòng Koi phổi biến nhất ở Nhật và trên thế giới.  

 

8 điều bạn có thể chưa biết về Koi

Ảnh: Top 3 giống koi được yêu thích nhất

(Tên từ trái sang phải Kohaku, Sanke,Showa)

Từ khi được phát triển ở Nhật Bản từ 200 năm về trước. Ngày nay, cá Koi đã có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi trên thế giới, ngay tại Việt Nam, trong 10 năm trở lại đây cá Koi đã trở thành một ngành công nông nghiệp hiện đại về Koi, mở ra nhiều cơ hội trong việc phát triển từ lai tạo thương mại con giống, đến các ngành sản xuất bổ trợ như thức ăn cho cá Koi, thiết bị dùng cho hồ nuôi koi, và kết hợp với ngành kiến trúc và xây dựng tạo ra những công trình có tính nghệ thuật cao để nuôi những đàn koi có giá trị, tạo nên những điểm thu hút du khách đến tham quan vui chơi và trải nghiệm cùng với Koi.

2. Koi có thể phát triển 2 - 3 feet (0.61-0.91 met)

Kích cỡ hồ nuôi, thức ăn, không gian sống, tuổi của cá, chất lượng nước có thể tất cả ảnh hưởng đến sự phát triển của Koi. Trước khi, thiết kế một hồ nuôi Koi, bạn nên tham khảo những nhà thiết kế hồ cá giàu kinh nghiệm để đảm bảo bạn sẽ thiết lập một môi trường sống một cách đúng nghĩa. 
Bạn sẽ ngạc nhiên hồ nuôi koi có thể là của hồi môn cho con cái, có tính cha truyền con nối, tuổi thọ trung bình của koi ngày nay cao hơn nhiều, chúng có thể sống vài chục tuổi, đến một vài trăm tuổi, ghi nhận hiện nay chú koi có tuổi thọ cao nhất thế giới cũng đã sống đến 226 tuổi, đã giữ kỷ luật về Cá Koi thọ nhất thế giới được ghi nhận, trước khi qua đời vào năm 1977. Một kỷ luật thật đáng kinh ngạc. 
8 điều bạn có thể chưa biết về Koi
Ảnh: Một cá Koi Nhật gọi là Hanako đã sống đến 226 tuổi.
(nguồn ảnh: Ladbible)
Chiều dài của koi ảnh hưởng nhiều về thức ăn và điều kiện sống, nên chăm sóc koi cần người nuôi chú ý thêm các điều kiện kể trên nhầm giúp cho koi có được một điều kiện lý tưởng, giúp chúng có thể đạt được kích cỡ tối ưu. 
Trong những năm đầu đời cần cung cấp cho koi một nguồn dưỡng chất tốt, để chúng phát triển cơ thể, cá koi lúc còn trẻ rất cần được ăn và chế độ ăn phải đảm bảo là chúng ta cung cấp cho chúng những thức ăn chất lượng, giàu protein hơn. Có thể tìm hiểu thêm bài viết về Thức ăn tăng trưởng cho cá koi. Bài viết có thể cung cấp nhiều hơn cho người nuôi những loại thức ăn cần thiết, và cần cho koi ăn vào những giai đoạn nào để giúp cá koi có được nguồn thức ăn tốt phục vụ cho quá trình phát triển của koi.

3. Koi thì ăn tạp

Chúng có thể ăn tôm, trùng, thực vật thuỷ sinh, trái cây, rau cả các loại ngũ cốc... Koi không có dạ dày nhưng thay vào đó có một bộ tiêu hoá mạnh, sẽ tiêu hoá những thứ ăn được chỉ trong khoảng 4 giờ đồng hồ. (Thức ăn dễ tiêu hoá) 
Dù có thể là động vật ăn tạp nhưng koi lại có một điểm xấu là không thể tiêu hoá thức ăn qua đêm, nếu chúng ăn quá nhiều sẽ dễ bị bệnh vì thức ăn đọng nhiều ở trong hệ tiêu hoá của koi có thể dễ bị oi thiêu, có tác động xấu đến sức khoẻ của cá koi. Điều này cũng cần xem xét khi chọn một loại thức ăn nào đó để nuôi dưỡng koi. Thức ăn nghèo dinh dưỡng, phẩm chất kém sẽ dễ ảnh hướng đến sức khoẻmàu sắc của cá koi. Màu sắc của cá koi sáng đẹp đậm màu còn tuỳ thuộc vào thức ăn cung cấp cho chúng. Tìm hiểu thêm về bài viết thức ăn tăng màu cho koi. Thông qua bài viết này tác giả sẽ hỗ trợ bạn thêm nhiều những kinh nghiệm cho việc chọn thức ăn cho cá koi. 
Đừng nghĩ rằng, cá koi ăn tạp, là có thể ăn tất cả mọi thức mà bạn có thể có nghĩ đó thức ăn thì koi có thể ăn được. Nhiều dạng thức ăn như bánh mì trắng, nếp, hay cơm nếp… những thứ này có hàm lượng carbs cao gây khó tiêu hoá cho cá koi. Bạn cũng đừng cho cá koi ăn những động vật nhỏ như cá con, ếch, hay nhái… những thứ này rất có thể mang đến những tiềm ẩn không hay cho cái koi, nhiều mầm bệnh cũng xuất phát từ những nguồn thức ăn sống này. 

4. Koi thích sống thành đàn

Chúng có thể ở cạnh các Koi khác hoặc các loài cá khác như cá vàng, vì chúng thường hiền hoà, không tấn công lẫn nhau, hay tấn công cá loại cá khác. Riêng trong họ nhà Koi đã có hơn 100 giống khác nhau, ngày nay phổ biến nhất với 10 cái tên tiêu biểu được người chơi koi yêu thích và chăm nuôi
Kohaku
• Taisho Sanshoku
• Showa Sanshoku 
• Chagoi
• Asagi
Tancho
• Goshiki
• Bekko
• Butterfly Koi
• Doitsu-koi

Nhờ những đặc tính tốt của koi hiền lành này mà khi nuôi cùng lúc nhiều dòng Koi khác nhau, tạo cho hồ nuôi có được một đàn Koi đa dạng màu sắc. Bên cạnh đó nuôi koi có thể nuôi thêm một vài loại cá Khác dùng để là vệ sinh bể, hoặc tạo sự sinh động cho hồ nuôi Koi, người nuôi koi có thể nuôi thêm cá vàng hoặc cá cảnh khác để tạo thêm sự đa dạng cho hồ nuôi. Mỗi giống cá koi có những màu sắc riêng biệt, ngày một được người nuôi lai tạo tìm ra được những màu sắc mới hơn, phục vụ cho những người yêu koi, yêu những sắc màu hiếm và đẹp. Bạn có thể thử tưởng tượng một hồ nuôi có hàng trăm em với hàng trăm màu sắc khác nhau, bơi lượng trong hồ nước trong vắt, bức tranh thủy mạt đó quả là vô cùng tuyệt hảo. Chúng tập hợp lại thành một dàn bơi cùng nhau, tựa những vũ công với những trang phục đầy sắc màu, đang biểu diễn giữa khung cảnh giàu tính thi nhạc, của những hồ nuôi đầy cây xanh hoà cùng hoa lá. Thật không ai có thể kìm lại được cảm xúc của mình trước quan cảnh như thế. Nhờ vào tập tính bầy đàn, mà koi sẽ làm bạn say mê hơn, mỗi lần lại gần chúng, mỗi lần cho chúng ăn, tất cả tập trung lại. vừa hay chúng ta có thể chiêm ngưỡng chúng, vừa hay có thể kiểm tra chúng. Nếu một trong những em koi tách đàn, có thể chúng có vấn đề gì đó để bạn cần để ý và chăm sóc cho chúng. Tập tính này không chỉ mạng lại cảm giác đẹp mắt, mà còn giúp chúng ta kiểm soát được tình trạng sức khoẻ, và số lượng của đàn koi mà mình đang nuôi dưỡng.

5. Koi có thể thay đổi màu theo dòng đời

Cá koi có nhiều thay đổi về màu trên thân của cá koi do chúng phải chịu ảnh hưởng lớn đến những chất màu tự nhiên phải được cung cấp từ trong thức ăn cho cái koi. Nhiều sắc tố màu này cá koi không tổng hợp được. do đó, chúng sẽ có những thay đổi nhất định về màu sắc trên thân. 
Để ổn định về màu sắc cho cá koi, người nuôi koi có thể chọn nuôi những chú koi đã trưởng thành, đã được vài ba tuổi, thì màu sắc của thân ít bị biến động hơn khi kích thước thay đổi lớn do quá trình sinh trưởng. Để ổn định màu, chúng ta có thể bổ sung thêm những nguồn dưỡng chất tốt chứa nhiều sắc tố màu cần thiết cho koi, có thể chọn những thực phẩm tăng màu đang bày bán trên thị trường ví dụ như Majikkoi Extra Color
Một vài Koi có thể trở lại màu trắng khi chúng có tuổi. Bạn cũng nên biết đây là đặc tính sinh học tự nhiên của cá koi, chúng cũng phải già theo thời gian, chẳng khác gì con người, chúng ta lớn lên trẻ trung, rồi già đi, tóc thay màu xanh thành trắng, thì cá koi cũng có những tiến trình phát triển tương tự. Do vậy, chúng ta cũng không phải lo lắng gì, vì đây là điều kiện tự nhiên, nên chỉ cần chăm sóc chúng như một người thân, một người bạn, cho chúng ăn những thức ăn dễ tiêu hoá, và chơi với chúng như những người bạn có tuổi ngày ra cho chúng ăn trò chuyện hay vuốt ve chúng điều này cũng có nhiều lợi ích cho koi, koi có thể nhận biết được tình cảm của người nuôi dành cho chúng. 

6. Koi có thể sinh tồn dưới lớp băng mỏng

Koi có thể sinh tồn qua mùa đông lạnh giá, dưới những lớp băng nhưng không quá dày nhiệt độ trong nước không lạnh quá sâu. Chúng ta cần mở những miệng nhỏ trên mặt băng để lấy oxgen, không thể tồn tại nếu nước quá lạnh hoặc nếu nó đóng băng quá dày ở mặt dưới. 
Ở Việt Nam, thì việc này ít gặp, nhưng ở Nhật và nhiều nước ôn đới, mùa đông vốn là mùa khó khăn đối với koi, thì thời tiết giảm nhiệt độ sâu, dưới không độ C, có cả tuyết phủ, thì koi sẽ phải thích nghi với điều kiện lạnh này. Vào mùa đông, nếu chúng ta vẫn giữ koi ở hồ ngoài trời thì cố gắng tạo được một hệ thống kiểm soát nhiệt độ của nước, tuyết phủ trên bề mặt nhưng nhiệt độ ở trong nước, và nhiệt độ ở tầng đái nên ấm áp, để koi không bị lạnh cóng với trời băng giá, koi vốn là động vật biến nhiệt, nhiệt độ môi trường sống xuống thấp, thân nhiệt của chúng cũng xuống thấp. Người nuôi có thể lắp hệ sống sưởi ấm cho hồ nuôi, lắp thêm những bóng đèn sưởi, thêm nữa là có thể dùng thiết bị phá băng, để oxy được trao đổi duy trì nguồn dưỡng khí cho koi. Trong những ngày đông có thể không cần cho koi ăn, chúng có thể chuyển sang chế độ ngủ đông, chờ nhiệt độ nước tăng trở lại, trên 14 độ C hãy bắt đầu cho koi ăn trở lại. 
Thời tiết miền Bắc, miền cao của Việt Nam thì nhiệt độ có thể xuống thấp hơn miền Nam, người nuôi koi nên chú ý nhiệt độ để giúp kiểm soát nhiệt độ hồ nuôi tránh lạnh xuống quá sâu, tác động không tốt đến sức khoẻ của koi.

7. Chuyên gia mà bạn biết có thể đưa ra lời khuyên về cách nuôi Koi khoẻ mạnh

Trước khi nhận Koi về, hãy liên hệ cho chuyên gia mà bạn biết để nhận các đề xuất để duy trì một môi trường sạch sẽ, tránh các áp lực cho Koi (stress-free Koi environment).
Chăm sóc koi, như chăm sóc một người bạn, việc nên làm có thể là tìm hiểu về koi, tìm hiểu thông qua những người bạn trong hội nuôi koi mà bạn biết, hoặc có thể là những chuyên gia trong ngành, để tìm hiểu về các bước cần thiết để nhận nuôi một bạn koi. Vì koi không chỉ là một chú cá cảnh mà chúng có thể là người bạn thân thiết, lớn lên trưởng thành cùng chúng ta trong cuộc sống. Việc hiểu được rằng việc nào cần làm, việc nào cần tránh sẽ giúp chúng ta chăm sóc người bạn của mình được tốt hơn. Nếu có thể trở thành người bạn của bạn trong việc chia sẻ những kinh nghiệm nuôi koi thì hãy kết nối cùng Majikkoi thông qua các nền tảng mạng xã hội, Majikkoi hiện đang có tài khoản ở nhiều mạng xã hội toàn cầu, sẵn lòng kết nối và chia sẻ cùng bạn về mọi lãnh vực mà chúng tôi biết để giúp bạn có được một hiểu biết tốt trong việc chăm sóc koi.
8 điều bạn có thể chưa biết về Koi
Ảnh: Một hồ nuôi Koi sân vườn
(Nguồn Koi Ponds - Michael Wheat)

8. Koi có thể sống ít nhất 20 năm

Trung bình, “Bé” Koi (Pet Koi) sẽ sống từ 20-30 năm. Tuy thế, một số Koi đã sống trên 200 năm. Để trải qua một cuộc sống trường thọ, Koi cần sống trong một bầu không khí khoẻ mạnh, có bộ lọc tốt và chất lượng nước tốt, không có những vết cắt gây tổn hại cho chính chúng. Chúng cũng cần thức giàu dinh dưỡng, mức hoá chất thích hợp, nhiệt độ thích hợp và một chút stress. Các nguyên do gây stress gồm chất lượng nước kém, quá đông, vật ký sinh và các chất độc hoá học. 
Đi một vòng qua những điều trên kể cho bạn nghe 8 điều có thể bạn chưa biết về koi như một chút chia sẻ với mọi người, trong việc nuôi koi và chăm sóc koi, khi chúng ta xem những chú koi nhà mình như một người bạn, thì việc tìm hiểu những kiến thức liên quan, giúp chúng ta chăm sóc koi được dễ dàng hơn, cho chúng những điều kiện sống tốt, có một sức khoẻ tốt, sống cùng với chúng ta, làm người bạn thân, ngày ngày cùng chúng ta vui chơi, trò chuyện chúng có thể nghe bạn kể những buồn vui trong cuộc sống, không bao giờ "bán đứng" chúng ta khi chúng ta nói với chúng về những bí mật nào đó, mà không muốn người khác biết. Thời gian ở bên koi cũng là những lúc bạn có thể trải nghiệm một không gian thiền định, nơi bạn có thể loại bỏ những năng lượng xấu tiêu cực trong cuộc sống. Giúp cải thiện những nguồn năng lượng mới, tốt đẹp hơn. Đầy màu sắc hơn.
Team Majikoi chia sẻ cùng bạn.

Từ khoá: 8 điều bạn có thể chưa biết về Koi8 dieu ban co the chua biet ve koi

 

MAJIKKOI THỨC ĂN CÁ KOI CAO CẤP - MADE IN VIET NAM  

Like Page trên Facebook or theo dõi chúng tại majikkoi.com để đón xem những bài viết mới nhất dành cho bạn! 

 

 

THỨC ĂN CÁ KOI TIÊU BIỂU CỦA MAJIKKOI.COM
THỨC ĂN CỦA CÁ KOI

MAJIKKOI TĂNG TRƯỞNG

Thúc đẩy tăng trưởng kích thước, không bị tích tụ mỡ, giúp Koi ăn ngon, tiêu hoá tốt, đề kháng tốt.

<Đặt mua sản phẩm này>

THỨC ĂN CỦA CÁ KOI

MAJIKKOI TĂNG MÀU

Đánh thức những gam màu tiềm ẩn bên trong cá Koi. Cho Koi những gam màu sắc nét, sáng bóng.

<Đặt mua sản phẩm này>

THỨC ĂN CỦA CÁ KOI

MAJIKKOI 2 TRONG 1

2 trong 1, tăng trưởng nhanh, lên màu đẹp, không bị tụ mỡ, tăng sức đề kháng, ăn ngon, tiêu hoá tốt.

<Đặt mua sản phẩm này>

 

 

Có thể bạn sẽ thích